Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 06/11/2021 20:02 (GMT+7)

Phía 'Tịnh Thất Bồng Lai' nói gì trước thông tin 3 chú tiểu là con của ni cô đang sinh sống tại đây?

Theo chính quyền tỉnh Long An, có 3 “chú tiểu” được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai. Đáng chú ý, cả 3 chú tiểu đều có mẹ đang sinh sống tại Tịnh thất.

Lai lịch của 3/5 chú tiểu ở Tịnh thất Bồng Lai được làm rõ

Mới đây, lai lịch của 5 “chú tiểu” ở Tịnh thất Bồng Lai từng gây náo loạn mạng xã hội khi tham gia một chương trình giải trí cách đây 3 năm và đạt giải cao cũng đã được làm rõ khiến dư luận không ngừng xôn xao bàn tán.

Năm đứa trẻ này có “pháp danh” là Pháp Tâm, Trí Tâm, Nghi Tâm, Ngọc Tâm và Minh Tâm.

Theo đó, mới đây, Truyền hình Long An đã phát đi phóng sự "Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai được phơi bày" trong đó có đề cập tới mối quan hệ của một số thành viên tại Tịnh thất cũng như khẳng định nơi đây lợi dụng trẻ em để trục lợi khiến dư luận xôn xao.

Trong phóng sự này, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, sau đó cũng lên tiếng về việc này. Ông Ca xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh cho 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Phía 'Tịnh Thất Bồng Lai' nói gì trước thông tin 3 chú tiểu là con của ni cô đang sinh sống tại đây? Ảnh 1
Các "chú tiểu" đang sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai

Ba đứa trẻ này lần lượt lấy “pháp danh” là Nghi Tâm, Pháp Tâm, Trí Tâm. Đáng nói hơn, mẹ của các bé là Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Huyền Trang đều sống trong Tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên, danh tính cha của 3 đứa trẻ trong giấy khai sinh lại bị bỏ ngỏ, vì vậy đây vẫn là một “ẩn số”.

Do đó, 3/5 “chú tiểu” được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai. Những đứa trẻ khác vẫn đang chờ xác minh vì đăng ký khai sinh ở nơi khác.

Tịnh Thất Bồng Lai nói gì?

Trao đổi với tờ Pháp luật & Bạn đọc, Nhất Nguyên - người đại diện "Tịnh thất Bồng Lai" cho biết, các em bé tại đây đều được nhận nuôi và do các cô sống tại đây nhận làm người đỡ đầu. "Các cô đều là mẹ của các bé trên mặt giấy tờ", Nhất Nguyên chia sẻ.

Phía 'Tịnh Thất Bồng Lai' nói gì trước thông tin 3 chú tiểu là con của ni cô đang sinh sống tại đây? Ảnh 2
Nhất Nguyên - người đang sinh sống trong "Tịnh Thất Bồng Lai"

Theo Nhất Nguyên, hiện tại Tịnh thất Bồng Lai có 6 cô và đang nuôi dưỡng 9 em bé. Từ việc dạy học, ăn uống, dạy dỗ lễ nghi phép tắc, đều chia ra cho các cô đảm nhận, chăm sóc.

"Các bé đều xưng con - gọi 'thầy', ví dụ như 'thầy' Kỳ Duyên, 'thầy' Huyền Trang. Mình là người tu, chỉ nhận đỡ đầu các bé nên không có chuyện gọi là mẹ", Nhất Nguyên cho hay.

"Tịnh thất Bồng Lai" có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi

Chiều 5/11, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của Bộ Nội vụ. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ - thông tin về sự việc "Tịnh thất Bồng Lai" (tên khác là "Thiền am bên bờ vũ trụ", ở ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hòa), địa điểm tâm linh tự xưng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

tm-img-alt
Ông Lê Tùng Vân tự xưng là trụ trì "Tịnh Thất Bồng Lai"

Theo Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Đồng thời, ông Trọng cũng khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Sau khi có những sự việc này xảy ra, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản gửi Ban tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Long An đề nghị xác minh cơ sở này. Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Long An và cơ quan liên quan xác minh, xử lý cơ sở vi phạm này.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này vừa quyết định dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.

Tin mới