Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 19/11/2020 23:26 (GMT+7)

Quyết 'chiến đấu' tới cùng, phe ông Trump chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin

Chiến dịch tranh cử của ông Trump dự kiến sẽ nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu một phần tại các hạt bầu cử Milwaukee và Dane của bang Wisconsin.

Tuyên bố các lá phiếu bầu vắng mặt đã bị thay đổi bất hợp pháp cũng như những khuyến nghị vượt thẩm quyền của các quan chức bang cho phép lách luật nhận dạng nhân thân cử tri tại Wisconsin, bộ máy tranh cử của ông Trump đã tuyên bố đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại một phần tại tiểu bang này.

Theo đó, phía ông Trump sẽ chi 3 triệu USD cho yêu cầu tái kiểm phiếu ở các đơn vị bầu cử Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã chỉ đạo giới chức các địa phương "thay đổi bất hợp pháp các lá phiếu vắng mặt thiếu sót thông tin trái với luật của bang Wisconsin". Họ cũng nói rằng giới chức bầu cử địa phương đã dựa vào "kiến thức cá nhân" hoặc "danh sách cơ sở dữ liệu không xác định theo ý họ" để hoàn tất những phiếu bầu vắng mặt thiếu thông tin và bị trả lại.

Theo luật của tiểu bang Wisconsin, những lá phiếu vắng mặt không đầy đủ thông tin có thể không được tính.

Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng cho biết rằng phiếu bầu vắng mặt được phát cho cử tri ở Wisconsin mà không cần đơn đăng ký, điều "xung đột trực tiếp với các quy định về bỏ phiếu vắng mặt của Wisconsin". Họ cũng nói rằng những lá phiếu này được phát hành trong thời gian bỏ phiếu trực tiếp, kéo dài từ 20/10 đến 1/11.

"Người dân Wisconsin xứng đáng được biết liệu quá trình bầu cử của họ có đang diễn ra hợp pháp và minh bạch hay không. Đáng tiếc, không thể tin tưởng tính toàn vẹn của kết quả bầu cử nếu không có cuộc kiểm phiếu lại ở 2 quận này và việc thực thi thống nhất các yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt tại Wisconsin", Jim Troupis, cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết trong một tuyên bố.

Người đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump tiếp tục khẳng định họ sẽ không ngừng đấu tranh cho sự minh bạch và liêm chính trong quá trình bầu cử để "đảm bảo rằng tất cả người Mỹ có thể tin tưởng vào kết quả một cuộc bầu cử trự do và công bằng ở Wisconsin cũng như trên toàn nước Mỹ".

Tuy nhiên, hướng dẫn từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin có hiệu lực từ năm 2016 nói rằng các thư ký có thể sửa những thông tin còn thiếu trên phong bì chứa phiếu bầu vắng mặt nếu họ có thông tin đáng tin cậy. Hưỡng dẫn này đã được Ủy ban Bầu cử lưỡng đảng nhất trí thông qua và được áp dụng cho 11 cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang mà không bị phản đối.

Dẫu vậy, Chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Trump cho biết họ đã chuyển 3 triệu USD cho Wisconsin vào ngày 18/11 để trang trải các chi phí ước tính của cuộc kiểm phiếu lại. Ủy ban Bầu cử Wisconsin cũng xác nhận rằng họ đã nhận được số tiền này từ phía ông Trump nhưng vẫn chưa nhận được đơn yêu cầu nào. Phía ông Trump nói rằng đơn sẽ được nộp vào ngày 19 hoặc 20/11.

Theo thăm dò của Fox News, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có 49,6% phiếu bầu ở Wisconsin, tương đương 1,63 triệu phiếu bầu so với 48,9%, tương đương 1,61 triệu phiếu bầu của Tổng thống Trump.

Phía ông Biden thì lên tiếng bảo vệ những nỗ lực kiểm phiếu tại hai đơn vị bầu cử mà phe ông Trump muốn kiểm phiếu lại và khẳng định chúng chính xác. Họ không phản đối yêu cầu kiểm phiếu của ông Trump và nói rằng việc kiểm phiếu lại sẽ "một lần nữa xác định chiến thắng của ông Biden".

Cùng chuyên mục

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.