Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 05/03/2020 05:18 (GMT+7)

Sai phạm tham nhũng ở Công ty CP Dược Vật tư y tế Thanh Hóa liệu có bị chìm xuồng?

Tại sao từ giữa năm 2017 đến nay, ông Trần Thanh Minh - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Vật tư y tế Thanh Hóa (theo đơn tố cáo của các cổ đông) có thể làm bao nhiêu việc sai trái, khuất tất, đẩy công ty xuống bờ vực thẳm?

Gần 20 năm cổ phần hóa, Công ty cổ phần Dược Vật tư y tế Thanh Hóa luôn nằm trong tốp 500 doanh nghiệp có tổng doanh thu lớn nhất cả nước. Nằm trong tốp 1000 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất cả nước và tốp 10 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất ngành Dược Việt Nam và đặc biệt Công ty cổ phần Dược Vật tư y tế Thanh Hóa năm 2007 đã được Đảng Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Từ tháng 5/2019 các báo Trung ương và địa phương nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cổ đông Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Thanh Hóa, hàng chục tờ báo như Báo Nhân Dân, Báo Pháp luật, Báo Kinh doanh và Pháp luật... đã có bài phản ánh, điều tra và đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật của trung ương và tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ.

Cần làm rõ những chữ ký giả các nhân viên chi nhánh

Theo nguồn tin chúng tôi nắm được, đầu tháng 9 năm 2019 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai xuống tất cả các chi nhánh nội và ngoại tỉnh thuộc Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Thanh Hóa (gọi tắt là Công ty Dược Thanh Hóa) để điều tra về việc ông Trần Thanh Minh - Tổng giám đốc chi khống lương cho các chi nhánh cụ thể:

- Bình quân mỗi chi nhánh nội tỉnh chi khống xấp xỉ 20 triệu/tháng nhân với xấp xỉ  27 chi nhánh nhân với 12 tháng khoảng 6,48 tỷ đồng một năm.

Điều đáng nói ở đây là chứng từ ký nhận lương của các nhân viên bán hàng hiệu thuốc các chi nhánh có rất nhiều chữ ký giả. Số tiền từ các bảng lương thu được có nhiều chữ ký giả, các Giám đốc chi nhánh, kế toán phải chuyển trực tiếp cho cá nhân ông Trần Thanh Minh hàng tháng.

Để xác minh chữ ký giả của nhân viên các hiệu thuốc chi nhánh các phóng viên đã gọi điện cho chị Đỗ Thị Dung nhân viên chi nhánh Dược Nông Cống. Cô Dung đã khẳng định kế toán đưa bảng lương nói cô ký nhận, nhưng cô Dung nhất định không ký, cô nói rõ: Tôi có được nhận lương đâu mà tôi ký họ muốn làm gì thì làm...

Chúng tôi thiết nghĩ, riêng vụ việc chữ ký giả của nhân viên hiệu thuốc, đã có bằng chứng cụ thể như trường hợp cô Dung ở chi nhánh Nông Cống như chúng vừa nêu. Hành vi biển thủ vào túi vào túi cá nhân hơn 6 tỷ đồng. Một năm ngành Công an có thể khởi tố vụ án điều tra làm rõ hành vi sai phạm của ông Tổng giám đốc Trần Thanh Minh và những cá nhân liên quan. Nhiều cổ đông Công ty Dược Thanh Hóa bức xúc gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, những đến nay vẫn chưa được làm rõ...

Đến những sai phạm nghiêm trọng khác

Chúng tôi được biết, khi còn là thành viên HĐQT của Thephaco, ông Hà Ngọc Sơn đã phát hiện và chất vấn ông Trần Thanh Minh về việc mua máy móc thiết bị với giá cao bất thương cụ thể:

- Mua 2 máy nén cốm và tạo hạt với giá 3.250.000đ/1cái (chưa VAT) trong khi đó giá trị thật của máy khoảng 950.000.000đ/1 cái (chưa VAT).

- Mua một máy trộn lập phương với giá 1.420.000.000đ/1 cái (chưa VAT) trong khi giá trị thực của máy khoảng 750.000.000đ/ 1 cái (chưa VAT). Trong đơn đề nghị lần 2 ngày 14/11/2019, ông Đinh Anh Hào đại diện cho các cổ đông đang sở hữu tổng số 530.000 cổ phần gửi đến Công an Thanh Hóa (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế) cũng đã viết rõ: “...  Đặc biệt việc mua máy móc thiết bị của Công ty có nhiều bất minh. Chỉ định mua sắm nhiều trang thiết bị máy móc có dấu hiệu không đúng với luật doanh nghiệp và điều lệ của Công ty với giá trên trời, biểu hiện nâng giá khống việc mua máy móc thiết bị rút ruột tiền của Công ty...”.

Đề nghị số tiền chênh lệch trên cần được Công an Thanh Hóa làm rõ, trả lời cho Cổ đông Công ty Dược Thanh Hóa được biết.

Công ty Dược Thanh Hóa còn sử dụng nguồn vốn của Bộ Khoa học và Công nghệ không đúng mục đích. Sau khi bị các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh, Công ty đã chuyển trả lại tiền cho Bộ khoa học và công nghệ trách nhiệm này thuộc về ai. Số tiền 650 triệu đồng mà công ty đã bỏ ra chi cho dự án, ai phải chịu trách nhiệm lãng phí đó?

Dự án của Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa giao cho Công ty Dược Thanh Hóa trồng cây Hy Thiêm và cây ích mẫu tại hai huyện Thạch Thành và Ngọc Lặc. Nhưng Công ty chỉ trồng được 2 vụ sau đó giải tán, nhưng vẫn đưa vào dự án nghiệm thu và lấy tiền (khoảng 800 triệu đồng) từ ngân sách nhà nước. Vậy trách nhiệm này phải thuộc về ai, xử lý ra sao? Không thể xem tiền đóng thuế của người dân như lá rừng thế được.

Cổ đông Đinh Anh Hào thay mặt các cổ đông đang nắm giữ 530.000 cổ phiếu, nhiều lần đề nghị công ty kiểm toán độc lập vào Công ty Dược Thanh Hóa kiểm toán lại, nhưng bị ông Trần Thanh Minh tìm mọi cách ngăn cản...

Nhiều lần UBND tỉnh tổ chức họp báo, kể cả ngành Công an cũng họp báo cuối năm 2019, Nhà báo Huy Trụ - Trưởng văn phòng Đại diện Báo Gia Đình và Xã Hội tại Thanh Hóa đã đặt câu hỏi với ngành Công an về những sai phạm của ông Trần Thanh Minh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Thanh Hóa. Ngành Công an đều khẳng định vụ án đang được khẩn trương điều tra làm rõ để trả lời trước công luận...

Thiết nghĩ nếu những cổ đông của Công ty CP Dược Thanh Hóa vì lý do nào đó viết đơn tố cáo ông Trần Thanh Minh sai sự thật làm ảnh hưởng đến công ty mang danh hiệu Anh hùng, làm mất thời gian của các ngành chức năng, tốn giấy mực của các cơ quan báo chí, cũng cần có kết luận xử lý nghiệm, bất kể người đó là ai.

Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an Thanh Hóa đã vào cuộc nhiều tháng nay, cần khẩn trương, xác minh, điều tra làm rõ không để những tham nhũng, sai phạm ở Công ty CP  Dược Thanh Hóa bị "chìm xuồng" đem lại niềm tin cho người dân.

Mã Sơn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.