Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/12/2022 14:01 (GMT+7)

Sau khi ăn một số loại hoa quả thường ngày tưởng vô hại, cụ bà hôn mê nhập viện khẩn

Sau khi ăn một số hoa quả như táo và chuối, sau 10 phút, cụ bà có biểu hiện tím tái, hôn mê và được người nhà đưa tới Bệnh viện ĐKTP Vinh để khám.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh, cho biết sáng 22/12, các bác sĩ khoa Thường trực cấp cứu, Bệnh viện ĐKTP Vinh vừa cấp cứu thành công ca bệnh suy hô hấp nguy kịch do dị vật đường hô hấp.

Sau khi ăn một số loại hoa quả thường ngày tưởng vô hại, cụ bà hôn mê nhập viện khẩn Ảnh 1
Cụ bà được theo dõi sức khỏe sau khi lấy dị vật ra ngoài. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân N.T.H (78 tuổi, Hồng Sơn, Tp Vinh), đến cấp cứu tại Bệnh viện ĐKTP Vinh trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân.

Qua quá trình thăm khám, bác sĩ đã phát hiện dị vật mắc ở thanh quản , ngay lập tức bệnh nhân được lấy dị vật, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi ăn một số hoa quả như táo và chuối. Sau 10 phút thì có biểu hiện tím tái, hôn mê và được người nhà đưa tới Bệnh viện ĐKTP Vinh để khám.

B.S Nguyễn Đình Hậu, Khoa Thường trực cấp cứu khuyến cáo, ở người cao tuổi, sự phối hợp các chức năng ở họng khi nuốt hay bị mất sự điều hành nhịp nhàng, khiến cho thức ăn dễ rơi vào khí quản làm cho bệnh nhân khó thở dữ dội, tức ngực. Ho nhiều nhằm tống dị vật ra khỏi đường thở, nếu dị vật không ra được bệnh nhân sẽ suy hô hấp.

Do đó bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi nên ăn uống đúng cách, không được nằm khi ăn uống, ăn miếng nhỏ, mềm, nuốt từ từ... tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra như trường hợp trên.

Cùng chuyên mục

Ăn từ hộp nhựa đựng thức ăn có thể làm tăng nguy cơ suy tim
Một nghiên cứu mới cho thấy việc ăn từ hộp nhựa dùng một lần có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim sung huyết. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ nguyên nhân chính là sự thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, gây viêm nhiễm và làm tổn thương hệ tuần hoàn.

Tin mới

Công ty vận chuyển có thể phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo này là việc công ty vận chuyển phải cung cấp thông tin khách hàng sử dụng dịch vụ cho cơ quan thuế. 
Đề nghị tăng thời gian lái xe lên 70 giờ/tuần
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do còn vướng một số quy định tại Luật Trật tự An toàn giao thông đường bộ và nghị định, thông tư hướng dẫn.