Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/01/2023 09:15 (GMT+7)

Sau pha làm thủ môn bắt bóng, bé 12 tuổi ngừng tim nhập viện khẩn

Bé trai 12 tuổi nhập viện với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ.

Ngày 20/12/2022, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M. (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ.

Sau pha làm thủ môn bắt bóng, bé 12 tuổi ngừng tim nhập viện khẩn Ảnh 1
Bệnh nhi đã hồi phục sau thời gian nỗ lực điều trị. (Ảnh: BV Nhi Trung ương).

Theo bố của bệnh nhi, cho biết M. là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20/12/2022, M. chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng.

Khi thấy quả bóng từ chân một học lớp 9 đá với lực rất mạnh, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, M bị ngã gục xuống đất. Sau một hồi lâu không thấy M. đứng dậy, các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M. vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Rất may, lúc đó, anh C. là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn.

Sau 3 phút, anh có mặt và thấy bệnh nhi tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. Anh C. nhanh chóng tiến hành ép tim cho bệnh nhi theo chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần.

Anh C. liên tục ép tim và thổi ngạt cho M. trên xe cấp cứu và bệnh nhi được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) – người trực tiếp tham gia cấp cứu cho bệnh nhi, bé trai vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn. Bác sĩ và ekip tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20-30 phút sau, các bác sĩ thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần một giờ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi bệnh nhi hồng trở lại, mạch rõ hơn. Bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa bệnh nhi lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau đó, bệnh nhi đã được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài.

Bệnh nhi tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng về tinh thần vận động.

Trường hợp của bệnh nhi nói trên cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và ở các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để giành lấy sự sống cho người bệnh.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, thay vì được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay, người gặp nạn lại được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay có tình huống xoa huyệt nhân trung khi thấy người bị ngất. Tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, mỗi người nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cùng chuyên mục

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.
Những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe
Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ thể, sức khỏe sinh sản, hệ miễn dịch, duy trì thị lực. Cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể sẽ giúp phòng chống một số rủi ro về sức khỏe như rụng tóc, khô mắt, các vấn đề về da, quáng gà,...

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.