Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/11/2024 16:11 (GMT+7)

Sự bất thường đang xảy ra với núi Phú Sĩ của Nhật Bản

Ngọn núi Phú Sĩ, biểu tượng Nhật Bản đang rơi vào trạng thái khiến nhiều người e ngại.

Cơ quan thời tiết cho biết tính đến tháng 11, núi Phú Sĩ vẫn không có tuyết - đây là ngày muộn nhất mà những sườn núi hùng vĩ của ngọn núi này không có tuyết kể từ khi bắt đầu ghi chép cách đây 130 năm.

Lớp tuyết phủ trên núi lửa thường bắt đầu hình thành vào ngày 2 tháng 10, năm ngoái tuyết lần đầu tiên được phát hiện tại đây vào ngày 5 tháng 10. Nhưng vì thời tiết ấm áp nên năm nay vẫn chưa có tuyết rơi trên ngọn núi cao nhất Nhật Bản, Yutaka Katsuta, một nhà dự báo tại Văn phòng Khí tượng Địa phương Kofu cho biết.

Ông cho biết đây là ngày muộn nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1894, phá vỡ kỷ lục trước đó là ngày 26 tháng 10 - được thấy hai lần, vào năm 1955 và sau đó là năm 2016.

"Nhiệt độ cao vào mùa hè này và mức nhiệt cao này tiếp tục kéo dài đến tháng 9, ngăn chặn không khí lạnh mang theo tuyết", Katsuta nói với AFP. Ông đồng ý rằng biến đổi khí hậu có thể có tác động nhất định đến sự chậm trễ trong quá trình hình thành lớp tuyết phủ.

Sự bất thường đang xảy ra với núi Phú Sĩ của Nhật Bản Ảnh 1
Núi Phú Sĩ không có tuyết vào tháng 11 phản ánh sự bất thường của thời tiết Nhật Bản.

Mùa hè năm nay của Nhật Bản là mùa hè nóng nhất từng được ghi nhận - ngang bằng với mức nhiệt ghi nhận vào năm 2023 - khi các đợt nắng nóng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu bao trùm nhiều khu vực trên toàn cầu.

Núi Phú Sĩ phủ đầy tuyết hầu như quanh năm, nhưng trong mùa leo núi từ tháng 7 đến tháng 9, có hơn 220.000 du khách leo lên những sườn núi đá dựng đứng của ngọn núi này. Nhiều người leo núi suốt đêm để ngắm bình minh từ đỉnh núi cao 3.776 mét.

Tuy nhiên, năm nay có ít người leo núi đến núi Phú Sĩ hơn sau khi chính quyền Nhật Bản áp dụng mức phí vào cửa và giới hạn số lượng người leo núi hằng ngày để hạn chế tình trạng du lịch quá mức.

Ngọn núi đối xứng này đã được bất tử hóa trong vô số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả tác phẩm "Sóng lớn" của Hokusai. Lần phun trào gần đây nhất của nó là vào khoảng 300 năm trước.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.