Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 16/12/2019 13:22 (GMT+7)

Techworld Mobile kinh doanh điện thoại trốn thuế, không xuất được hoá đơn đỏ?

Ngang nhiên giới thiệu hàng loạt sản phẩm điện thoại di động là hàng trốn thuế, không xuất được hóa đơn đỏ nhưng không hiểu lý do gì chuỗi cửa hàng Techworld Mobile vẫn không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý?!

Hiện nay, tình trạng hàng giả hàng nhái được kinh doanh tràn lan trên thị trường đang là vấn đề khiến lực lượng chức năng vô cùng vất vả trong việc ngăn chặn và xử lý. Việc kinh doanh đa dạng ở đủ mọi loại mặt hàng diễn ra một cách công khai và tràn lan đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối. Trong đó, thị trường kinh doanh sản phẩm điện thoại di động là một trong những mặt hàng được nhiều cá nhân, công ty ngang nhiên kinh doanh dưới nhiều hình thức bất chính, qua mắt cơ quan chức năng để kiếm lời.

Cửa hàng điện thoại Techworld ngang nhiên bán điện thoại trốn thuế, không xuất hóa đơn đỏ

Ở thị trường Việt Nam, với những tính năng ưu tú của mình thì sản phẩm điện thoại iPhone là sản phẩm được ưa chuộng và bày bán tràn lan nhất. Do nhu cầu người mua tăng cao, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã bất chấp luật pháp để kinh doanh mặt hàng điện thoại Iphone kiếm lời bất chính dưới nhiều hình thức, tên gọi khác nhau (hàng Likenew, hàng xách tay, hàng lock…). Điểm chung của những đơn vị, cá nhân kinh doanh này là chủ cửa hàng không xuất được hóa đơn, chứng từ cho người mua.

Theo phản ánh của độc giả, điển hình trong số đó là hệ thống Techworld Mobile hiện đang kinh doanh nhiều sản phẩm iPhone không thể xuất hóa đơn VAT, có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật. Trước thông tin phản ánh đó, tìm hiểu trên website chính thức của Techworld Mobile (Techworldmobile.vn) có thể dễ dàng nhận thấy việc kinh doanh hàng xách tay có dấu hiệu trốn thuế công khai với hàng loạt sản phẩm. Người tiêu dùng cũng rất dễ phân biệt sản phẩm chính hãng và sản phẩm xách tay khi xem hàng tại website này.

Theo tìm hiểu, hệ thống di động bán lẻ Techworld Mobile được Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp giấy phép ĐKKD lần đầu ngày 27/1/2015, thuộc Công ty TNHH Techworld Việt Nam có trụ sở chính tại 104 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Tính đến nay, Techworld là một trong những hệ thống bán lẻ di động, iPad, phụ kiện có tiếng với 3 chuỗi cửa hàng tại thành phố Hà Nội cùng số lượng khách hàng lớn. Hiện nay, Techworld có tới 3 cửa hàng, hoạt động nhiều năm qua nhưng khi qua bất cứ cửa hàng nào, nhân viên cũng đều tư vấn cho khách hàng những sản phẩm điện thoại cao cấp không thể xuất được hoá đơn.

Trong vai khách hàng mua điện thoại tại một số cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng Techworld, PV đã ghi nhận việc bán hàng có dấu hiệu trốn thuế, kinh doanh hàng hoá điện tử không có hoá đơn chứng từ diễn ra ngang nhiên tại đây. Cụ thể, tại cửa hàng Techworld cơ sở 104 Cầu Giấy, Hà Nội, PV được nhân viên chào bán nhiều dòng điện thoại iPhone từ bình dân cho đến cao cấp nhất.

Theo nhân viên tư vấn và báo giá cho sản phẩm iPhone XS Max với giá 23,990 triệu đồng, PV có thắc mắc về sự chênh lệch giá sản phẩm iPhone Xs Max của Techworld so với các đơn vị khác như Thế giới di động thì được nhân viên giải thích: “So với Thế giới di động thì giá bên em rẻ hơn nhiều, bởi bên họ là hàng chính hãng, có hóa đơn đỏ nên sẽ đắt hơn khoảng vài triệu”.

“Bên em cam kết hàng chuẩn nguyên hộp, vì là hàng xách tay chỉ khác hàng chính hãng là nó chưa có thuế, giá sẽ chênh khoảng từ 3,5 đến 4 triệu. Với mặt hàng này bên em sẽ không xuất hóa đơn đỏ” - nhân viên cửa hàng cam kết khi PV thắc mắc về chất lượng sản phẩm.

2 nhân viên tư vấn tại của hàng điện thoại Techworld cho biết cửa hàng bán điện thoại trốn thuế nên không xuất được hóa đơn đỏ.

Tiếp đó, tại cửa hàng Techworld 68 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, PV cũng được nhân viên tư vấn tại đây báo giá sản phẩm iPhone 11 Pro Max bản 64GB là 27,890 triệu đồng. Để giải thích cho việc giá rẻ hơn các cơ sở bán iPhone chính hãng khác như Thế giới di động, theo nhân viên tại cửa hàng này, với sản phẩm iPhone 11 Pro Max của Thế giới di động hay FPT là hàng chính hãng của Việt Nam (VN/A) tức là hàng có hóa đơn VAT nên nó sẽ đắt hơn. Còn iPhone tại Techworld là hàng xách tay không thuế, sẽ không xuất được hóa đơn đỏ khi bán hàng.

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1 và Khoản 2, 3, 4, 5, 6 Thông tư 166/2013/TT-BTC thì mức phạt của hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu, hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

2. Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này, trong các trường hợp: vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ.

3. Phạt tiền 2 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này, trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vi phạm lần thứ ba và có một tình tiết giảm nhẹ.

4. Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ ba mà không có tình tiết giảm nhẹ.

5. Phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi.

Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế bị xử phạt quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều này còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục

Vì sao Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt?
Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 649/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC).
OPES vươn mình nhờ “số”
Chiến lược đi lên từ số hóa đã giúp OPES từ một đơn vị bảo hiểm non trẻ tăng tốc bứt phá vươn lên về doanh thu, thị phần và uy tín trong năm 2023, và công ty này đang đặt ra một mục tiêu còn tham vọng hơn nữa trong năm 2024: tăng lợi nhuận gấp 5,5 lần so với năm trước.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.