Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/09/2023 11:27 (GMT+7)

Thanh Hoá: Một bệnh nhi mắc vi khuẩn “ăn thịt người" tử vong

Ngày 19/9, tin tức từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, một bệnh nhi mắc bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh vi khuẩn “ăn thịt người" đã tử vong.

Bệnh nhân nhi N.T.M.A (sinh năm 2008, trú tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã tử vong dù được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tích cực chăm sóc, điều trị.

a1-1695097022.jpg
Vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei. (Ảnh minh họa).

Ngày 4/9, bệnh nhân N.T.M.A được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng suy tuần hoàn hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp, tím tái, hôn mê, tình trạng nguy kịch. Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm thì phát hiện các chỉ số về bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu đều tăng cao, xét nghiệm cấy máu kết quả phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Các bác sĩ đánh giá, bệnh nhi N.T.M.A trong tình trạng bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, có bệnh lý kèm theo là tiểu đường và béo phì. Sau đó, bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh nhi N.T.M.A  ngày càng nặng và đến chiều ngày 17/9 đã tử vong.

Whitmore tuy là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao. Bệnh do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.