Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 28/03/2025 08:59 (GMT+7)

Thế giới sắp chứng kiến nhật thực đầu tiên của năm 2025

Hiện thực nhật thực một phần sẽ xảy ra ở khu vực từ Đông Canada đến Bắc Nga và có thể quan sát được ở hầu hết các nước châu Âu, một số khu vực ở phía Đông Bắc của Bắc Mỹ và Tây Bắc châu Phi.

Nhật thực toàn phần trên bầu trời thành phố Plano, Texas, Mỹ ngày 8/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Nhật thực toàn phần trên bầu trời thành phố Plano, Texas, Mỹ ngày 8/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN.

Các nhà khoa học cho biết hiện tượng nhật thực một phần sẽ xảy ra vào ngày 29/3, kéo dài trong 4 tiếng.

Những người ở khu các khu vực thuộc Bắc bán cầu có thể quan sát được hiện tượng này.

Theo Đài thiên văn Paris của Pháp, hiện thực nhật thực một phần sẽ xảy ra ở khu vực từ Đông Canada đến Bắc Nga và có thể quan sát được ở hầu hết các nước châu Âu, một số khu vực ở phía Đông Bắc của Bắc Mỹ và Tây Bắc châu Phi. Hiện tượng này sẽ bắt đầu vào lúc 08h50 GMT và kết thúc vào lúc 12h43 GMT ngày 29/3.

Nhật thực là hiện tượng thiên văn hiếm gặp xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng và Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Tuy nhiên, lần này Mặt Trăng sẽ che khuất tối đa 90% Mặt Trời ở một số vĩ độ phía Bắc.

Theo tính toán, có thể quan sát được trọn vẹn nhật thực một phần ở Đông Canada và Greenland vào lúc 10h47 GMT. Ở các khu vực khác, hiện tượng này sẽ ít ấn tượng hơn.

Đây sẽ là lần nhật thực đầu tiên của năm 2025 và lần thứ 17 của thế kỷ này. Dự kiến, thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến nhật thực toàn phần vào năm tới, ngày 12/8/2026.

Iceland, miền Bắc Tây Ban Nha và một phần của Bồ Đào Nha sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ hiện tượng này, trong khi một số khu vực khác ở châu Âu như Anh, Pháp, Italy có thể quan sát Mặt Trời bị che lấp hơn 90%.

Lần nhật thực toàn phần mới nhất xảy ra ở khu vực Bắc Mỹ vào tháng 4/2024./

Cùng chuyên mục

Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.

Tin mới

Sẽ đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng dịp Tết 2026
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng. Kết quả xử lý vi phạm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cộng đồng.
BHXH Việt Nam yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 96/QĐ-BHXH về cải cách hành chính (CCHC) năm 2026, nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, công khai, minh bạch và hiệu quả; trong đó yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026.
Nguyễn Đình Dương bị bắt
Theo Công an TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Dương (SN 1987, HKTT Đồng Bàu, xã Trà My, thành phố Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.