Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 31/03/2025 09:45 (GMT+7)

Thêm một quốc gia hứng chịu động đất 7,1 độ richter, cảnh báo sóng thần

Cảnh báo sóng thần nguy hiểm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn trận động đất dọc theo bờ biển đã được đưa ra.

Mới đây, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã xảy ra ở Tonga vào sáng sớm 30/3 (giờ địa phương).

Theo USGS, trận động đất xảy ra cách đảo chính của Tonga khoảng 100 km về phía Đông Bắc. Trung tâm Nghiên cứu khoa học trái đất Đức (GFZ) cho biết, trận động đất xảy ra ở độ sâu 16 km. Có hàng nghìn người cho biết họ cảm nhận được trận động đất này, từ rung lắc mạnh đến rung lắc nhẹ.

Theo USGS, trận động đất xảy ra cách đảo chính của Tonga khoảng 100 km về phía Đông Bắc. (Ảnh: Daily Mail)
Theo USGS, trận động đất xảy ra cách đảo chính của Tonga khoảng 100 km về phía Đông Bắc. (Ảnh: Daily Mail).

Cảnh báo sóng thần nguy hiểm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn trận động đất dọc theo bờ biển Tonga đã được đưa ra ngay sau đó.

Tuy nhiên, hệ thống này đã phát đi thông báo an toàn vào khoảng 1 giờ sau đó, theo báo New York Times.

Hiện cơ quan chức năng chưa công bố số liệu về thiệt hại ban đầu do trận động đất gây ra. Ngoài ra, các nhà địa chấn học cũng đang phân tích thêm về cường độ và dữ liệu liên quan đến trận động đất.

Tonga bao gồm hơn 170 hòn đảo thuộc vùng Polynesia, trong đó nhiều đảo không có người sinh sống. Quốc gia này có dân số hơn 100.000 người, phần lớn cư trú trên đảo chính Tongatapu - nằm cách bờ đông nước Úc hơn 3.200 km.

Trước đó, một quốc gia tại Đông Nam Á là Myanmar cũng chứng kiến trận động đất mạnh, gây nhiều thương vong về người và thiệt hại nặng nề về tài sản.

Hãng AFP ngày 30/3 dẫn thông cáo của chính quyền quân sự Myanmar cho hay, số nạn nhân thiệt mạng do động đất đã tăng lên khoảng 1.700 người, bên cạnh khoảng 3.400 người bị thương và 300 người khác mất tích.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân vụ động đất tại TP. Mandalay (Myanmar) hôm 30/3. (Ảnh: AP)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân vụ động đất tại TP. Mandalay (Myanmar) hôm 30/3. (Ảnh: AP).

Tính đến chiều 30/3, Thái Lan cũng ghi nhận 17 người thiệt mạng và 77 người mất tích do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar. Chính quyền Bangkok cũng đã tiếp nhận khoảng 9.500 tin báo về nhà cửa bị thiệt hại.

Cùng chuyên mục

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.
CDC châu Phi thúc đẩy nghiên cứu thực địa về sốt rét
Ngày 14/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đã khởi động nghiên cứu thực địa về sốt rét tại Lesotho, Namibia và Zimbabwe, với sự hỗ trợ từ khoản tài trợ 150.000 USD từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Tin mới

Công an Đà Nẵng triệt xoá 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage
Theo Công an TP Đà Nẵng, rạng sáng ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn, tạm giữ hình sự nhiều đối tượng cầm đầu, quản lý về hành vi “Chứa mại dâm”.
Không khí lạnh áp đảo: Miền Bắc rét đậm rét hại, vùng núi đề phòng băng giá, sương muối
Không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết trên phạm vi cả nước, khiến nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét đậm, rét hại. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam phổ biến ngày nắng, nhiệt độ tăng dần nhưng sáng sớm và đêm vẫn cảm nhận rõ không khí se lạnh.