Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 01/06/2023 07:34 (GMT+7)

Thủ đoạn của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi online, khủng bố con nợ

Sau khi đòi nợ không được, các đối tượng gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân.

Ngày 29/5, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam Nguyễn Mạnh Hải (SN 1993, Giám đốc Công ty Thu hồi nợ Tiếng Nói Hay), Đào Chí Hào (SN 1997, nhân viên Công ty Golden), Trần Thị Thanh Hương (SN 1995, nhân viên thu hồi nợ của Công ty Bamboo) và 8 người khác (là nhân viên công ty và của các ứng dụng gọi tắt là app như: Tự Do, Độc lập, Nano, Gola, NamLoan, BlueVay, AppleLoan, SunLoan, MunLoan, Pedong, BeeLoan, Reddong, HotDong) để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng và từ nguồn tin nhân dân cung cấp, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ tập trung lực lượng đấu tranh với nhóm đối tượng trên.

Qua điều tra, công an xác định nhóm các đối tượng đã quảng cáo app cho vay tiền online, không cần thế chấp, không làm hồ sơ vay... đánh trúng tâm lý người dân như: Giải ngân, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập. Người vay chỉ cần dùng điện thoại di động tải ứng dụng về rồi cài đặt.

Sau đó, người vay làm theo hướng dẫn mà không biết để vay tiền phải cho phép ứng dụng cho vay đó truy cập vào danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân và thu thập thông tin người dùng thiết bị. Hình thức cho vay là chỉ thanh toán ngắn hạn trong vòng 7 đến 10 ngày với lãi suất cao.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi online, khủng bố con nợ - Ảnh 1.
Nguyễn Mạnh Hải, GĐ Công ty Thu hồi nợ Tiếng Nói Hay bị bắt (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ).

Khi người vay không trả nợ đúng hạn, nhân viên sẽ gọi điện thoại, nhắn tin để nhắc nợ. Khách vay không trả hay cắt liên lạc thì nhân viên sẽ dựa vào danh sách danh bạ để gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để yêu cầu người thân nhắc người vay nợ "đã vay thì phải trả tiền" để tránh bị làm phiền đến người thân, bạn bè.

Nếu không đòi được nhân viên sẽ gọi điện chửi bới, đe dọa, nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm, lấy hình ảnh cá nhân cắt ghép hình đồi trụy, khỏa thân để gửi cho người thân, gia đình… gây áp lực buộc phải trả tiền thay cho khách vay.

Ngoài ra, nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc thuê người đến tạt sơn, tạt chất bẩn gây hủy hoại tài sản của người dân và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ các app là người nước ngoài, thuê người Việt làm giám đốc

Qua quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định có hơn 32 app cho vay tiền online hoạt động với phương thức, thủ đoạn đòi nợ theo từng cấp. Thực tế, chủ các app cho vay là người nước ngoài và họ đã tạo nhiều app để cho vay.

Sau đó, những người này thuê người Việt Nam làm Giám đốc điều hành, phân công app cho vay sẽ có nhiều bộ phận như: Bộ phận thẩm định vay; Bộ phận quản lý hệ thống: Dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày. Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn; Bộ phận quản lý nhân viên đòi nợ…

Thủ đoạn của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi online, khủng bố con nợ - Ảnh 2.
Nhóm đối tượng tại Cơ quan Công an (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ).

Sau khi đòi nợ không hiệu quả, các app vay sẽ bán nợ cho Công ty luật núp bóng, Công ty mua bán nợ, Công ty tài chính…. để tiếp tục đòi nợ bằng thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân.

Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định nhóm cho vay qua app do Hải làm Giám đốc, hướng dẫn và điều hành cho vay qua app, thu hồi nợ (chủ là người Trung Quốc thuê Hải điều hành) nên bắt giữ Hải cùng hai nhân viên.

Ngoài ra, Cơ quan Công an cũng bắt giữ 1 nhân viên thu hồi nợ, 3 nhân viên Công ty Golden và 4 nhân viên của các app cho vay tiền.

Cùng chuyên mục

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.
Công an TP. HCM hướng dẫn 7 kỹ năng sinh tồn đối với trẻ nhỏ khi gặp sự cố cháy nổ
Trẻ em luôn là đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất khi có hỏa hoạn, việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm đồng thời cách sơ cứu cơ bản khi có cháy giúp trẻ bình tĩnh xử lý tình huống hơn nếu xảy ra cháy. Vì vậy, người dân cần phải cẩn thận và trang bị những kiến thức cần thiết, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.
Công an TP. Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mua iPhone 15 qua mạng
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân thận trọng khi quyết định đặt cọc mua mẫu iPhone mới ở thời điểm này. Trước khi đặt mua, người dân nên tìm hiểu và chờ đợi thông tin chính thức từ hãng Apple hoặc từ các đại lý phân phối của Apple tại Việt Nam.

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.