Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 29/01/2023 12:00 (GMT+7)

Tia cực tím từ đèn sấy khô móng tay có nguy cơ gây ung thư

Theo nghiên cứu mới nhất, tia cực tím có trong đèn chiếu sấy khô sơn gel có thể khiến làm tổn thương ADN người, dẫn đến đột biến gây ung thư.

Đó là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học California San Diego. Một thử nghiệm trên tế bào người và chuột với máy chiếu sáng cho thấy, cứ sau 20 phút, lượng tế bào chết lên đến 20-30%.

Và ba lần chiếu 20 phút liên tiếp, 65-70% tế bào chết đi. Điều này cho thấy tế bào còn lại bị tổn thương ADN, gây các đột biến mà diễn tiến của chúng đã được quan sát trên người ung thư da.

Theo nguồn tin Zing News, thí nghiệm này có thể không phản ánh thực tế của da người, nơi có thêm các lớp mô bảo vệ.

Được biết, máy sấy móng tay làm khô sơn gel thường sử dụng tia UV có bước sóng 340-395 nanômét. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, tia UV được sử dụng tại các tiệm nail có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào da theo thời gian.

Tia cực tím từ đèn sấy khô móng tay có nguy cơ gây ung thư Ảnh 1

Cũng liên quan đến nghiên cứu này, một số chuyên gia lại cho rằng nguy cơ ung thư là rất nhỏ. Đồng thời, thí nghiệm trên cho thấy chưa có những bằng chứng thuyết phục về nguyên nhân và kết quả.

Tờ Thanh Niên dẫn lời tiến sĩ Shari Lipner, Bệnh viện New York-Presbyterian rằng kết quả nghiên cứu mới nên được xem như lời cảnh báo đối với người thường xuyên sử dụng tia UV để làm khô sơn gel trên móng tay. Đồng thời, người sử dụng nên suy nghĩ kĩ hơn về việc phơi tay dưới ánh sáng UV mà không có sự bảo vệ nào.

Cùng chuyên mục

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.
Những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe
Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ thể, sức khỏe sinh sản, hệ miễn dịch, duy trì thị lực. Cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể sẽ giúp phòng chống một số rủi ro về sức khỏe như rụng tóc, khô mắt, các vấn đề về da, quáng gà,...
Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khoẻ nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".
5 thời điểm không nên uống nước dừa
Nước dừa là loại thức uống tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần phải uống đúng thời điểm, dưới đây là 5 thời điểm không nên uống nước dừa bạn cần biết.

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.