Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/11/2020 08:39 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump được kêu gọi chia sẻ báo cáo tình báo với ông Biden

Hàng loạt thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, lần lượt đề nghị Chính phủ Tổng thống Trump cho phép cựu Phó Tổng thống Biden tiếp cận các báo cáo tóm lược thông tin tình báo gửi cho Tổng thống hằng ngày.

Theo truyền thống, Tổng thống tân cử thường nhận được báo cáo từ cộng đồng tình báo để tìm hiểu về những mối đe dọa đối với nước Mỹ trước khi nhậm chức. Đó chỉ là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy lên tiến phản đối và nói: “Ông Biden hiện không phải là Tổng thống. Tôi cũng không biết liệu rằng ông Biden có trở thành Tổng thống vào ngày 20/01 hay không”.

Hai đảng viên đảng Dân chủ hàng đầu ở Quốc hội – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer vào ngày 12/11 đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Trump từ chối hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.Diễn biến trên xảy ra giữa lúc ông Trump khẳng định cuộc đua vẫn chưa kết thúc với cáo buộc gian lận bầu cử và từ chối chia sẻ báo cáo thông tin tình báo vắn tắt với ông Biden.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống không công nhận chiến thắng của ông Biden, ngay cả khi truyền thông Mỹ hôm 07/11 dự đoán ông Biden thắng cử với 290 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để chiến thắng. Trong khi đó, ông Trump chỉ có 217 phiếu đại cử tri. Trên toàn nước Mỹ, ông Biden dẫn trước đến hơn 5,2 triệu phiếu phổ thông, tức tương đương 3,4 điểm phần trăm.

Nhà Trắng đã khởi kiện ở một số bang bao gồm cả bang chiến địa Pennsylvania, nơi công tác kiểm phiếu gần như hoàn tất. Vào ngày 12/11, các quan chức bang Pennsylvania đã yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của ông Trump nhằm ngăn bang này chứng nhận kết quả kiểm phiếu. Ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 53.000 phiếu phổ thông ở bang chiến địa này.

Bên cạnh đó, các ủy ban bầu cử ở nhiều bang, thậm chí những quan chức an ninh chịu trách nhiệm quan sát bầu cử trong chính phủ ông Trump khẳng định không có bằng chứng đáng tin cậy nào về việc gian lận phiếu phổ thông hoặc những bất thường về cử tri, trái ngược với cáo buộc của Tổng thống.

Bất kể Tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực, ông Biden vẫn tiến hành các bước chuẩn bị lên nắm quyền, chẳng hạn điện đàm với các lãnh đạo nước ngoài, Giáo hoàng Francis và có cuộc họp với những nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội, kêu gọi tăng cường biện pháp dập dịch Covid-19.Các lãnh đạo đảng Dân chủ và ông Biden đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa hợp tác để sớm thông qua dự luật ngân sách kích thích kinh tế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế.

Tổng thống tân cử Biden hôm 11/11 bổ nhiệm cố vấn lâu năm Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông Klain dự kiến sẽ đóng vai trò hàng đầu trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19, đến nay làm chết hơn 242.000 người ở Mỹ, với hơn 10,5 triệu ca nhiễm.

Trong khi đó, Tổng thống Trump luôn bày tỏ lạc quan đại dịch sắp qua đi dù không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hồi tháng rồi ông đã phải nhập viện vì mắc Covid-19. Nhiều thành viên trong Nhà Trắng đã bị lây nhiễm Covid-19, mới nhất là cố vấn thân cận Corey Lewandowski.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.