Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/11/2022 09:41 (GMT+7)

TP Cần Thơ: Họp mặt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 21/11, UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng Văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á của tỉnh Jeollanamdo và cộng đồng người Hàn Quốc các tỉnh khu vực ĐBSCL tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – ông Nguyễn Thực Hiện cho biết, sau 30 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hai nước đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, với sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau ngày càng sâu sắc.

“Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển, lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc” - ông Hiện cho biết thêm.

anh-02-1-1669084416.jpg
Trao giải cuộc thi tìm hiểu về tỉnh Jeollanamdo, mối quan hệ giữa Cần Thơ và Jeollanamdo cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên các mạng xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết thêm, trong 30 năm qua, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng gấp 150 lần và đang tiến tới mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023. Đặc biệt, trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc” vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Ông Nguyễn Thực Hiện bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, TP Cần Thơ và tỉnh Jeollanamdo ký Bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2012. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai bên đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động hợp tác như: trao đổi đoàn; trao đổi tập huấn cán bộ; xúc tiến giao lưu tìm hiểu về văn hóa, cụ thể là việc thành lập Góc thông tin của tỉnh Jeollanamdo tại Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên, người dân Cần Thơ có điều kiện tìm hiểu về đặc điểm địa lý, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán và con người tỉnh Jeollanamdo.

anh-3-1669084543.JPG
Các đại biểu chụp ảnh tại buổi họp mặt.

Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, tỉnh Jeollanamdo đã viện trợ vật tư y tế, tiếp sức để Cần Thơ vượt qua khó khăn do dịch bệnh… Điều đó thể hiện tình cảm sâu sắc giữa tỉnh Jeollanamdo và TP Cần Thơ.

anh-04-1-1669084608.jpg
Trẻ em Việt - Hàn có hoàn cảnh khó khăn đang sinh hoạt, học tập tại Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên Hiệp quốc Hàn Quốc tại Cần Thơ nhận học bổng từ nhà tài trợ.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP, ông Nguyễn Thực Hiện cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các tổ chức, địa phương Hàn Quốc thời gian qua đã hợp tác, hỗ trợ, cùng TP Cần Thơ thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Ông Ha Gwang Yun - Trưởng Văn phòng đại diện tỉnh Jeollanamdo tại khu vực Đông Nam Á cho biết, với trên 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra 1 triệu việc làm và 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Gần đây, giao lưu giữa hai nước đang mở rộng từ kinh tế sang nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, giáo dục. Các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cũng mở rộng ra các lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, đầu tư tại địa phương, dịch vụ và khởi nghiệp. Nhiều siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi mang thương hiệu Hàn Quốc cũng có mặt tại Việt Nam.

Khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ

Dịp này, TP Cần Thơ tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP, Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại Cần Thơ không những là cơ hội để chia sẻ, tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị giữa TP Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc mà còn là dịp để gắn kết cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống trên địa bàn TP Cần Thơ, Đồng bằng sông Cửu Long cùng chung tay vào quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tạo động lực cho trạng thái “bình thường mới" sau đại dịch COVID-19.

anh-05-1-1669084644.jpg

Sự kiện thu hút 20 gian hàng của các đơn vị Hàn Quốc và các đơn vị TP Cần Thơ trưng bày, triển lãm các nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực của Việt Nam và Hàn Quốc. Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra nhiều hoạt động nổi bật như: Thi chế biến các món ăn Việt Nam - Hàn Quốc; trình diễn võ Vovinam, Taekwondo; trình diễn K-pop; trình diễn đàn Ukulele; biểu diễn trống truyền thống Hàn Quốc Samulnori; biểu diễn trang phục truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc; trải nghiệm mặc thử trang phục truyền thống Hàn Quốc, trò chơi dân gian Hàn Quốc, món ăn Hàn Quốc; tham quan tranh sơn dầu của họa sĩ Hàn Quốc…

Cùng chuyên mục

Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy, trực thăng cứu nạn
UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về các biện pháp, cơ chế chính sách đối với dự thảo Đề án tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2025, định hướng năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thêm 02 phương thức phát hành trái phiếu ngoại tệ từ ngày 15/01/2024
Nghị định số 83/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán. Trong đó, Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 2, 3 Điều 22 Nghị định số 95/2018/NĐ-CP về trái phiếu ngoại tệ.
Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.
Bộ Công an đề xuất quy định dao là vũ khí
Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, Bộ này đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí, thay vì quy định hiện hành.