Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 28/11/2020 01:47 (GMT+7)

Tp.HCM: Vạn Xuân Group huy động vốn trái phép

“Phải đến tháng 12 bên em mới được cấp giấy phép xây dựng”, đó là lời khẳng định của nhân viên sàn giao dịch Viva Homes - đơn vị phân phối và cũng là công ty con của Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân.

Xây bất chấp…

Dự án Happy One Premier (hay trước đó còn có tên gọi khác là Happy One Thạnh Lộc, Căn hộ Trung tâm Tân Sơn Nhất…) nằm trên đường TL08, P. Thạnh Lộc, quận 12, Tp.HCM, được giới thiệu có tổng diện tích 3.061 m2, bao gồm 1 block cao 19 tầng, 6 căn penthouse và 3 căn shophouse. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group) làm chủ đầu tư.

Để mục sở thị cũng như có cái nhìn đa chiều về dự án được giới thiệu rầm rộ trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin quảng cáo, các sàn giao dịch BĐS…, PV trong vai nhà đầu tư “lướt sóng” đã đặt lịch tham quan căn nhà mẫu Happy One Premier. Tiếp chúng tôi, nhân viên tên T. thuộc sàn giao dịch Viva Homes (đơn vị phân phối dự án) mở đầu bằng những lời mời chào có cánh, như kiểu nhanh chân thì còn chậm chân thì mất.

Sau khi tham quan nhà mẫu, chúng tôi bắt đầu đề cập đến các giấy tờ pháp lý cũng như tiến độ dự án thì T. tiếp tục phân trần: “Hiện tại, bên em đã có quy hoạch chi tiết 1/500, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng đã chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi tiếp về giấy phép xây dựng cũng như các đánh giá tác động môi trường thì chị T. cho biết phải đến tháng 12 Công ty mới được cấp.

Như vậy, trên thực tế, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng công trường dự án đã tấp nập lượng phương tiện xây dựng ra vào thi công. Bên trong, các máy móc, công nhân vẫn làm việc liên tục, xe bồn chở bê tông, xe đóng cọc thử tải… tập trung làm móng.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Vạn Xuân đã cho công nhân thi công phần móng.

… bán công khai?

Theo Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014: “Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể: phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Thông qua các nhà phân phối, Công ty Vạn Xuân đã rao bán và nhận tiền cọc giữ chỗ khi hồ sơ pháp lý vẫn chưa đầy đủ.

Như vậy, rõ ràng, Happy One Premier chưa đáp ứng được ngay từ điều kiện đầu tiên, đồng nghĩa dự án này cũng chưa thể triển khai xây dựng phần móng công trình. Việc Công ty Vạn Xuân cho giới thiệu và mở bán các căn hộ chung cư thông qua các đối tác phân phối của dự án này đã vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, khách hàng khi xuống tiền dặt cọc cũng như thanh toán theo tiến độ mua căn hộ sẽ chịu nhiều rủi ro khi pháp lý của dự án đang còn nằm ở “thì tương lai” vì chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoàn chỉnh.

Thời gian qua, không ít các dự án chào bán sản phẩm theo kiểu “bán lúa non”, hậu quả là ngươi mua phải ôm mối lo, tiền thì đã đóng đủ nhưng nhà thì chưa thấy đâu. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng về các sản phẩm bất động sản, tránh các tranh chấp không đáng có và các rủi ro về mặt pháp lý, dẫn đến mất tiền oan.

Khách hàng chịu nhiều rủi ro khi đặt mua những căn hộ như thế này.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Agora City: Khi hạ tầng thương mại trở thành nhịp đập của đô thị
Sự kiện khởi công siêu thị Co.opmart vào giữa tháng 4 vừa qua tại dự án Agora City không chỉ đơn thuần là việc thêm một công trình xây dựng vào bản đồ quy hoạch. Bước đi này của chủ đầu tư Thủ Thừa Invest còn cho thấy một tư duy quản trị đô thị thực tế: đưa tiện ích về trước để kéo nhịp sống theo sau.
Newtown Diamond: Cất nóc tòa The Ruby - nâng tầm giá trị độc bản dự án ven biển Đà Nẵng
Vừa qua, tại Đà Nẵng, lễ cất nóc tòa căn hộ The Ruby thuộc tổ hợp Newtown Diamond đã diễn ra với chủ đề “Rise to Shine”, đánh dấu cột mốc hoàn tất phần kết cấu chính của công trình và dự án đi vào giai đoạn hoàn thiện, từng bước hiện thực hóa không gian sống đẳng cấp bên bờ biển đẹp nhất hành tinh.
Khởi công Co.opmart tại Khu đô thị Agora City
Sáng ngày 17/04/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thủ Thừa (Thủ Thừa Invest) phối hợp cùng Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức khởi công công trình siêu thị Co.opmart. Đây là cột mốc chiến lược nhằm hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp, khẳng định cam kết của chủ đầu tư về việc kiến tạo chuẩn sống tiện nghi tại dự án Khu đô thị Agora City.
Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.

Tin mới

Bộ Tư pháp đề nghị thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định về dạy thêm, học thêm trái pháp luật
Ngày 8/5, thông tin từ Cục Kiểm tra văn bản và Tổ chức thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, trên cơ sở phản ánh từ công dân và cơ quan báo chí, đơn vị đã tiến hành kiểm tra Quyết định số 22/2013/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 của UBND thành phố Hà Nội và Hướng dẫn số 5898/HD-SGD&ĐT ngày 17/7/2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.
Mức phạt đối với hành vi trốn đóng BHYT từ 15/5
Nghị định số 90/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/5/2026. Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định này là mức phạt đối với hành vi vi phạm về quy định trốn đóng bảo hiểm y tế mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Văn phòng ảo - Xu hướng tối ưu vận hành của doanh nghiệp hiện đại 2026
Trong bối cảnh chi phí mặt bằng và vận hành liên tục gia tăng tại các đô thị lớn như TP.HCM, nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang mô hình hoạt động tinh gọn hơn. Thay vì đầu tư vào văn phòng truyền thống với chi phí cố định cao, xu hướng hiện nay là tối ưu nguồn lực, linh hoạt trong vận hành và tập trung vào hiệu quả kinh doanh. Trong đó, văn phòng ảo (virtual office) đang dần trở thành một lựa chọn mang tính chiến lược.
Người dân khu vực Hoàn Kiếm (Hà Nội) có thể phải đăng ký lộ trình chuyển đổi sang xe điện
Theo Tờ trình gửi HĐND TP. Hà Nội về việc đề nghị ban hành Nghị quyết thông qua đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, dự kiến trong 3 tháng từ ngày 01/7 đến ngày 01/10, người dân trong khu vực thí điểm vùng phát thải thấp sẽ đăng ký online với chính quyền địa phương về lộ trình chuyển đổi xe máy xăng sang điện.
Thủ tướng quyết định sáp nhập một số trường cao đẳng vào đại học
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ; sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Bắc vào Trường Đại học Khoa học trực thuộc Đại học Thái Nguyên và thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở Trường Đại học Tài chính – Kế toán.