Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 23/01/2024 09:19 (GMT+7)

Trà Vinh có thêm bảo vật quốc gia gắn với thời kỳ văn hóa Óc Eo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa kí quyết định công nhận bảo vật quốc gia đợt 12, trong đó có “Sưu tập vàng lá Châu Thành, Trà Vinh”, niên đại Văn hóa Óc Eo giai đoạn muộn thế kỷ XII-IX hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Trà Vinh có thêm bảo vật quốc gia gắn với thời kỳ văn hóa Óc Eo

Theo Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh Lê Thành Vinh, “Sưu tập Vàng lá Châu Thành, Trà Vinh” được phát hiện trong cuộc khai quật khảo cổ học diễn ra vào năm 2014 tại di tích Chùa Lò Gạch (ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành). Sưu tập gồm 9 hiện vật là những lá vàng dát mỏng được chế tác bằng kỹ thuật khắc - miết, kỹ thuật gò - tán trên bề mặt những lá vàng.

Về khoa học, nghệ thuật, “Sưu tập vàng lá Châu Thành, Trà Vinh” là một cứ liệu lịch sử quan trọng trong nghiên cứu, nhận thức về văn hóa Óc Eo cũng như lịch sử hình thành - phát triển của vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử - văn hóa - tôn giáo, mối quan hệ - giao lưu văn hóa giữa các di tích trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ.

Sưu tập hiện vật còn là tư liệu nổi bật minh chứng cho một giai đoạn phát triển quan trọng của văn hóa Óc Eo. Hiện vật là sản phẩm của quá trình trao đổi, giao lưu giữa văn hóa bản địa và các yếu tố văn hóa ngoại nhập, là điểm nhấn quan trọng góp phần làm rõ nét hơn cho diện mạo văn hóa Óc Eo ở Trà Vinh nói riêng, vùng đất Nam Bộ nói chung. Những hiện vật vàng lá chạm khắc hình voi, hình hoa sen ở di tích Chùa Lò Gạch cũng phản ánh đặc điểm phát triển của nghề kim hoàn, gồm thuật chế tác đỉnh cao gắn liền với quá trình phát triển văn hóa - xã hội của vùng đất phía Nam vào cuối thời kỳ văn hóa Óc Eo.

Như vậy, hiện nay Trà Vinh có 2 bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Trà Vinh. Trước đó, ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 5), trong đó có "Ngẫu tượng Linga - Yoni" (tên gọi khác Sinh thực khí nam và nữ). Đây là bảo vật được các nhà khảo cổ học Viện Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học Lưu Cừ II, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.

Cùng chuyên mục

Thí điểm du lịch đêm ở 12 địa phương
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ này vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó phát triển sản phẩm du lịch đêm là một trong nhiều nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.
Cảng du thuyền Mỹ Tho: Điểm du lịch đến để nhớ…
Cảng du thuyền Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho Marina) được xem là một trong những cảng du thuyền lớn nhất nước ta hiện nay và cũng là nơi mà đông đảo du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến trong kỳ nghỉ, du lịch, công tác,…

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.