Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 20/01/2024 23:50 (GMT+7)

Từ vụ 4 tiếp viên hàng không, phát hiện đường dây ma túy với khoảng 500 bị can

Chiều 19/1, hội nghị công tác phòng chống ma tuý qua đường hàng không được tổ chức tại Cục Hải quan Hà Nội. Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó giám đốc Công an TP.HCM đã thông tin liên quan đến vụ phát hiện 4 tiếp viên hàng không xách ma túy.

PLO đưa tin, vụ án được phát hiện ngày 16/3/2023, khi cán bộ hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thấy có nhiều tuýp kem đánh răng lạ trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay VN10 từ Pháp về.

Theo Thiếu tướng Mai Hoàng, sự việc được phát hiện khi chưa cần dùng thiết bị soi chiếu. Tuy nhiên, bằng kỹ năng nhạy bén và trách nhiệm, cán bộ hải quan đã kiểm tra.

Từ vụ 4 tiếp viên hàng không, phát hiện đường dây ma túy với khoảng 500 bị can Ảnh 1
Thiếu tướng Mai Hoàng - Phó giám đốc C.A TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiền Phong.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tìm thấy hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg cocain, ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất) trong valy. 4 tiếp viên khai nhận vận chuyển các tuýp kem với tiền công 10 triệu đồng và không biết bên trong có ma túy.

Cũng theo Thiếu tướng Hoàng, thời điểm đó cơ quan chức năng đã đặt câu hỏi những người này có biết bên trong là ma túy không, ý thức chủ quan như thế nào? Sau khi phân tích công việc hàng ngày, cảnh sát xác định 4 tiếp viên thường tận dụng việc vali thừa cân để vận chuyển thuê hàng hóa về Việt Nam. Trong chuyến hàng hôm bị phát hiện, người được trả công nhiều nhất là 2,6 triệu đồng.

"Đặt tính nhân văn lên hàng đầu và với phương châm không làm oan người vô tội, chúng tôi quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên, dù nhiều áp lực", Thiếu tướng Mai Hoàng chia sẻ.

Từ vụ 4 tiếp viên hàng không, phát hiện đường dây ma túy với khoảng 500 bị can Ảnh 2
Thời điểm lực lượng chức năng phát hiện 4 tiếp viên hàng không xách ma túy.

Tiền Phong đưa tin, từ vụ án này, Công an TP.HCM đã lập chuyên án truy xét và trong ngày đầu tiên đã bắt 36 nghi phạm và lần ra những kẻ cầm đầu tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Theo Thiếu tướng Mai Hoàng, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng phụ nữ để vận chuyển ma túy. Nhóm này được xác định chuyển trót lọt 6 vụ từ nước ngoài về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển tới TP HCM và các tỉnh tiêu thụ. Chuyến hàng thứ 7, cũng là chuyến đầu tiên đưa qua Tân Sơn Nhất, chúng thuê 4 tiếp viên trên "xách tay" về.

Sau 10 tháng truy xét, Công an TP.HCM đã triệt phá 150 đường dây ma liên quan nhóm này và 381 người bị khởi tố, tang vật thu 130 kg ma túy. Công an TP.HCM chứng minh được 3.000 tài khoản thể hiện các nhóm này đã giao dịch 22.000 tỷ đồng.

"Đây sẽ là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử ở nước ta nên thử hình dung nếu không triệt phá được thì hệ lụy sẽ thế nào. Chúng tôi dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này", Thiếu tướng Mai Hoàng nói, đồng thời cho biết mục tiêu cuối cùng sẽ khởi tố những kẻ trong đường dây ở bên Pháp và thu giữ tối đa số tiền vận chuyển ma túy.

“Hiện tội phạm ma túy sử dụng không gian mạng rất tinh vi, phức tạp. Số lượng mua bán đặc biệt lớn, có đối tượng mua mấy nghìn tỷ đồng. Với chuyên án này, Công an TP HCM đã sử dụng cách làm mới, huy động toàn bộ Đội phòng chống cướp giật của Phòng cảnh sát hình sự tham gia truy xét, và thiết lập sơ đồ số, sử dụng công nghệ mới lần ra được hết”, ông Mai Hoàng chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.
Quy định đăng tải thông tin đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 98/2025/TT-BTC quy định mẫu hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án đầu tư kinh doanh; cung cấp, đăng tải thông tin về đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh giữa BHXH và người tham gia BHYT
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 580/QĐ-BYT về việc công bố phương án tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực BHYT có thành phần hồ sơ được thay thế bằng việc sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 66.7/2025/NQ-CP ngày 15/11/2025 của Chính phủ.