Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 26/01/2024 21:21 (GMT+7)

Ước tính thiệt hại trong trận động đất tại Nhật Bản lên tới 17,6 tỷ USD

Chính phủ Nhật Bản ngày 25/1 thông báo thiệt hại về cơ sở hạ tầng từ trận động đất tàn phá bán đảo Noto vào ngày đầu năm mới có thể lên đến 2.600 tỷ yen (17,6 tỷ USD).

Trận động đất có độ lớn 7,6 này đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang đối mặt với lo ngại về tác động tiêu cực của chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở các nền kinh tế phát triển và sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến tác động kinh tế của trận động đất, đồng thời lưu ý cần theo dõi chặt chẽ lạm phát, xung đột ở Trung Đông và biến động trên thị trường tài chính.

Trận động đất ngày đầu năm mới đã san phẳng nhiều nhà cửa, gây mất điện nước sinh hoạt trên một vùng rộng lớn, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và du lịch địa phương.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, thiệt hại đối với nhà ở, đường sá, cảng biển và các cơ sở hạ tầng khác ước tính nằm trong khoảng từ 1.100 tỷ đến 2.600 tỷ yen tại 3 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề là Ishikawa, Toyama và Niigata.

tm-img-alt
Cảnh đổ nát tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa sau động đất. (Nguồn: AFP).

Tính theo từng tỉnh, Ishikawa chịu thiệt hại nặng nề nhất với con số ước tính từ 900 tỷ đến 1.300 tỷ yen, tiếp theo là Toyama với 100 tỷ đến 500 tỷ yen và Niigata với 100 tỷ đến 900 tỷ yen.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vưc có nhiều nhà gỗ chỉ đáp ứng tiêu chuẩn chống động đất lỗi thời. Tại tỉnh Ishikawa, 66% nhà ở tại Suzu là nhà gỗ được xây dựng trước năm 1980 theo tiêu chuẩn cũ, và tỷ lệ này tại Wajima là 56,4%.

Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản đã bị suy giảm trong quý từ tháng 7 đến tháng 9/2023, nhưng các nhà kinh tế kỳ vọng có sự phục hồi trong 3 tháng sau đó cho đến tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo mới nhất cho biết, tiêu dùng cá nhân đang tăng lên và đà tăng gần đây của đầu tư vốn dường như đang chững lại. Văn phòng Nội các Nhật Bản tiếp tục duy trì nhận định trong suốt 9 tháng qua rằng nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng, mặc dù một số khu vực yếu kém.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.