Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/06/2023 09:28 (GMT+7)

Vạch trần thủ đoạn giả danh Công an lừa đảo kích hoạt định danh tài khoản ngân hàng, ví điện tử

Kẻ giả danh Công an lợi dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo bằng kỹ thuật giả mạo, thực hiện cuộc gọi có hình ảnh, giọng nói với kịch bản chi tiết, ý đồ, tình huống dựng sẵn, để kích hoạt tài khoản.

Vạch trần thủ đoạn giả danh Công an lừa đảo kích hoạt định danh tài khoản ngân hàng, ví điện tử
Ảnh minh họa.

Mới đây, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trên không gian mạng xuất hiện phương thức lừa đảo mới hết sức tinh vi. Các đối tượng lợi dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo bằng kỹ thuật Deepfake (giả mạo) thực hiện cuộc gọi có hình ảnh, giọng nói với kịch bản chi tiết, ý đồ, tình huống dựng sẵn.

Khi đó, đối tượng lừa đảo sử dụng trang phục Công an (hoặc lực lượng chức năng khác) được lập trình khung cảnh ngồi tại phòng làm việc, có đầy đủ bảng tên, phù hiệu. Quá trình tương tác, trao đổi, chúng thường sử dụng các thủ đoạn sau: Dùng câu từ, giọng điệu đanh thép lấn át tâm lý hết sức chuyên nghiệp, bài bản nhằm đe dọa, khủng bố tinh thần, hướng lái người nghe.

Yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD, nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải qua camera của điện thoại thông minh. Các đối tượng kết hợp dùng phần mềm hỗ trợ chuyển hình ảnh từ video call đến bước định danh điện tử - KYC (khi thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử online sẽ có một bước gọi là KYC - định danh cá nhân) để kích hoạt tài khoản.

Bằng thủ đoạn này, kẻ xấu có thể tạo ra những tài khoản ngân hàng giả mạo nhưng lại được đăng ký bằng thông tin có thật mà chủ tài khoản không hề hay biết. Các tài khoản giả mạo này được đối tượng sử dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, như: Trốn thuế, rửa tiền, nhận tiền lừa đảo từ các bị hại khác hoặc sử dụng thông tin khuôn mặt, số điện thoại của nạn nhân để vay nóng trên các ứng dụng vay trực tuyến, tín dụng đen.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân: Cảnh giác với cuộc gọi video yêu cầu thực hiện các hành động có dấu hiệu không bình thường như: Nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống,…

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa xác định chính xác người yêu cầu. Đặc biệt không thực hiện giao dịch chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng chỉ định sẵn.

Mọi cuộc gọi điện thoại đến tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Toà án thông báo, yêu cầu phối hợp điều tra vụ án hình sự, giải quyết vụ việc vi phạm hành chính, chuyển tiền bảo đảm,… đều là giả mạo và cần phải liên hệ, thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo tội phạm mua bán người qua biên giới
Công an TP. Hà Nội cho biết, trong 06 tháng đầu năm 2024, các đơn vị thuộc Công an TP. Hà Nội đã điều tra, xử lý 07 vụ án, khởi tố 17 bị can về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi, trong đó có 03 vụ án mua bán người ra nước ngoài.

Tin mới