Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 20/11/2020 03:24 (GMT+7)

Vụ đánh ghen kinh hoàng ở Huế: Những người lột đồ, giữ tay chân và đánh vào vùng kín cô gái có thể đối diện hình phạt nào?

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), con người luôn được pháp luật bảo vệ dù nạn nhân bị đánh có đúng là “tiểu tam” hay không. Đánh người, lột đồ và làm nhục người khác là hành vi trái pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tối 18/11, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc một cô gái trẻ bị lột đồ, đánh hội đồng hết sức dã man tại TP. Huế. Theo nội dung đoạn clip, cô gái trẻ bị lột sạch quần áo, trên người chỉ còn đồ nội y xộc xệch.

Nạn nhân bị một nhóm 4 người phụ nữ túm tóc, giữ chặt chân tay dưới đất để 1 gã đàn ông ra sức đánh, tát rất mạnh vào đầu và mặt. Thậm chí, gã đàn ông này còn dùng 1 vật lạ (được cho là giày dép) đánh vào vùng kín của cô gái khiến nạn nhân đau đớn, khóc lóc.

Nạn nhân bị lột đồ, hành hung dã man (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết qua quá trình xác minh, làm rõ vụ việc, cơ quan CSĐT nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội "làm nhục người khác" nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vụ đánh ghen trên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi đánh ghen và đăng tải clip trên mạng xã hội hiện nay là khá phổ biển.

"Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người luôn được pháp luật tôn trọng, bảo vệ dù nạn nhân có đúng là 'tiểu tam' hay không. Đó là hành vi trái pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự", Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ.

Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng, hành vi cố gắng lột đồ nạn nhân rồi quay clip của những người trong đoạn video nói trên có thể cấu thành tội "Làm nhục người khác". Hành vi này không chỉ đáng lên án mà còn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nạn nhân bị lột đồ, hành hung dã man (Ảnh cắt từ clip)

Luật sư Trần Xuân Tiền cho biết, Khoản 2, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về "Tội làm nhục người khác" quy định hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có mức phạt tù lên tới 2 năm với tình tiết định khung tăng nặng là "sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội".

Ngoài ra, nhóm đối tượng đánh ghen có hành vi gây thương tích cho cô gái như trong đoạn video clip có thể bị xử lý về tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".

Với tội danh này, mức xử phạt tùy thuộc vào thương tích và các tình tiết định khung theo Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, mức hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù giam.

Trao đổi thêm, Luật sư Tiền cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nhanh chóng, nghiêm khắc đối với hành vi kể trên để tạo sức răn đe trước tình trạng đánh ghen, quay clip diễn ra liên tục trong thời gian gần đây.

Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của những người có liên quan mà còn tạo dư luận xấu trong xã hội. Để hạn chế điều này, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trong việc tuân thủ pháp luật, chỉ được ứng xử trong phạm vi pháp luật không cấm, tránh phải gánh chịu những hậu quả pháp lý bất lợi cho mình và lên án những hành vi trái pháp luật tương tự.

Cùng chuyên mục

Tạm nghỉ việc 02 tháng, BHXH của người lao động có bị gián đoạn?
Doanh nghiệp nơi tôi làm việc do hết nguồn nguyên liệu sản xuất nên thông báo cho công nhân nghỉ làm 02 tháng. Trong khi đó, bộ phận văn phòng vẫn làm việc bình thường. Vậy trong thời gian công nhân nghỉ việc, công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hay không? Bạn đọc T.T. hỏi.
Cận 1.5 độ có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân nhằm góp phần bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Vậy, trường hợp cận 1.5 độ được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?
Trách nhiệm bồi thường đối với hành vi đốt vàng mã gây cháy tài sản của người khác
Tại Việt Nam, theo phong tục tập quán, văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tồn tại bao đời nay là mỗi dịp lễ, Tết,… người dân đều có thói quen đốt vàng mã. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã cũng gây nên không ít hệ lụy dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí tính mạng con người. Vậy, trong trường hợp đốt vàng mã nhưng vô tình gây cháy tài sản của người khác thì trách nhiệm ra sao?
TANDTC đề xuất các trường hợp được ghi âm, ghi hình tại phiên toà
Dự thảo Thông tư của Toà án nhân dân Tối cao (TANDTC) đề xuất nhiều quy định mới về nội quy phiên tòa, trong đó yêu cầu thiết bị điện tử phải để chế độ im lặng, việc ghi âm, ghi hình và phát trực tiếp diễn biến xét xử chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của Chủ tọa phiên tòa.

Tin mới

Shark Bình tham gia 'rửa tiền' cho đường dây Mr. Pips
Ngày 3/4, tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý I/2026, Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã cung cấp thêm các thông tin liên quan đến tiến độ điều tra đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm.
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan không có chủ trương mới về việc hoán đổi ngày nghỉ trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng như nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Các quy định về nghỉ lễ, Tết năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo của Bộ Nội vụ đã ban hành từ tháng 10/2025.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 1,5 ngày (từ chiều 1 và ngày 2/4/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.