Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 14/08/2020 01:31 (GMT+7)

Vụ Đường ‘Nhuệ’ đánh người: Tiền bồi thường bị hại sẽ để làm từ thiện

Quan điểm ban đầu của bị hại đã xác định, số tiền bồi thường sẽ được quyết định theo phán quyết của tòa và để lại cho con của Đường “Nhuệ”. Nếu như Đường “Nhuệ” không nhận lại số tiền bồi thường thì bị hại sẽ sử dụng để làm từ thiện.

Đường “Nhuệ” bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”.

Luật sư Lê Hồng Hiển, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại – anh Mai Thế Duy cho biết, đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử và giấy triệu tập của TAND TP. Thái Bình đến tham dự phiên tòa vào lúc 08h ngày 18/8/2020.

Theo đó, vụ án này được đưa ra xét xử công khai, ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chánh án, Thẩm phán TAND TP. Thái Bình sẽ làm chủ tọa phiên tòa.

Bị cáo là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, sinh năm 1971 trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình, hiện đang bị tạm giam).

Bị hại là anh Mai Thế Duy (sinh năm 1988, trú tại phường Trần Lãm, TP. Thái Bình).

Bên cạnh đó, bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại TP. Thái Bình, mẹ anh Mai Thế Duy) cũng cho biết, đã nhận được giấy triệu tập của TAND TP. Thái Bình đến tham dự phiên tòa vào lúc 08h ngày 18/8. Cụ thể, bà Lý được triệu tập dự phiên tòa với tư cách là người làm chứng.

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại Mai Thế Duy, Luật sư Lê Hồng Hiển cho hay, hiện tại Đường “Nhuệ” đang bị khởi tố, truy tố và bị xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Luật sư Lê Hồng Hiển.

Theo đó, khoản 2, Điều 134 quy định với các đối tượng gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỉ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; phạm tội 02 lần trở lên; tái phạm nguy hiểm; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này thì sẽ chịu mức án phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Đối chiếu với khung hình phạt trên, Luật sư Hiển cho rằng phải xử lý nghiêm minh, để đảm bảo tính răn đe trong pháp luật. Bởi vì hành vi phạm tội của bị cáo Đường “Nhuệ” cũng đã được VKS nhận định là hành vi có tính chất côn đồ.

Hành vi được thể hiện rõ ở việc ngay khi gặp bà Lý (mẹ của bị hại Duy) tại cơ quan Công an, Đường và bà đã cãi nhau vì bà Lý tố bị một người quen của Đường lấy trộm xe máy. Ngay sau đó, Đường “Nhuệ” đã quàng tay qua cổ bà Lý, thấy mẹ mình bị hành hung, anh Duy đến can ngăn thì bị Đường đánh gãy xương hàm dẫn đến tỉ lệ thương tật 15% sức khỏe.

Bà Đinh Thị Lý và anh Mai Thế Duy.

Vì thế, vụ việc trên được nhận định là có tính chất côn đồ. Có thể thấy, theo quy định của pháp luật, tính chất côn đồ được xem như là một tình tiết tính khung tăng nặng. Việc tình tiết mang tính chất côn đồ được coi là sử dụng để tính khung, hoặc là sử dụng để làm tình tiết tăng nặng. Chứ không được sử dụng đồng thời vừa là tình tiết tăng nặng, vừa sử dụng để tính khung.

Theo Luật sư Hiển, đối với trường hợp của Đường “Nhuệ”, tính chất côn đồ được sử dụng làm tình tiết để tính khung hình phạt, cho nên sẽ không phải là tình tiết tăng nặng.

Ngoài các mức khung hình phạt, phần bồi thường thiệt hại của bị hại cũng được chú ý không kém. Luật sư Hiển cho biết, quan điểm ban đầu từ phía bị hại cũng không yêu cầu đưa ra mức bồi thường thiệt hại cụ thể, mà chỉ đề nghị tòa giải quyết phần bồi thường thiệt hại cho bị hại theo đúng quy định của pháp luật.

Bị hại cũng xác định, số tiền bồi thường sẽ được để lại cho con của Đường “Nhuệ”. Nếu như Đường “Nhuệ” không nhận lại số tiền bồi thường để chăm sóc con mình thì bị hại sẽ sử dụng số tiền được bồi thường làm từ thiện.

Liên quan đến vụ việc, vào ngày ngày 18/11/2014, tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình, bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại TP. Thái Bình) và con trai Mai Thế Duy đến Công an phường Trần Lãm trình báo việc bị nhóm của Nguyễn Xuân Đường đe dọa gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, ngay tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, Đường và đàn em xuất hiện, đóng chặt cửa phòng rồi hành hung, khiến anh Mai Thế Duy vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, giám định thương tích 15%.

Ngày 05/01/2015, Công an TP. Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, 7 tháng sau, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra.

Đến ngày 14/4/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10 ngày 05/7/2015 của cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đối với vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” nêu trên để điều tra.

Ngày 21/4/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự. Quyết định trên đã được VKSND TP. Thái Bình phê chuẩn.

Cùng chuyên mục

Ngọc Trinh rời khỏi trại giam
Về phần Ngọc Trinh, cô nàng không được thả tự do ngay lập tức tại tòa mà phải về trại giam để làm một số thủ tục.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.