Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 25/05/2022 15:18 (GMT+7)

Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của Sudico vẫn kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến khích các bên xem xét.

Land Hà Hải 2 lần đề nghị “tạm hoãn phiên tòa”

Ngày 25/5, phiên phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải) tiếp tục bước sang ngày xử án thứ 3 với phần xét hỏi nguyên đơn và bị đơn.

Trước đó, chiều ngày 24/5, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải đề nghị tạm hoãn phiên tòa trong 7 ngày để tiếp tục bàn bạc với các cổ đông về những diễn biến liên quan. Thể theo nguyện vọng này, HĐXX tạm hoãn phiên tòa để 2 bên Land Hà Hải và Sudico thảo luận về đề nghị trên.

tu-tu-tai-toa1-1653466406.jpg
Chiều ngày 24/5, phiên tòa diễn ra với phần xét hỏi.

Sau khi thảo luận, đại diện Sudico trình bày sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, cùng với vụ việc kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến phía nguyên đơn. Tuy vậy, do tôn trọng bị đơn cũng như HĐXX, phía Sudico thống nhất tạm ngừng phiên tòa từ chiều cùng ngày và mở lại vào sáng ngày 25/5.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng thời gian hoãn như vậy là quá gấp gáp, phía Land Hà Hải không thể triệu tập hết cổ đông để thảo luận và bàn bạc. Ông Cường xin thêm 5 phút để gọi điện thoại xin ý kiến của cổ đông quan trọng.

Sau đó, ông Cường lần thứ 2 xin đề xuất tạm hoãn phiên tòa. Thời gian tạm hoãn là 5 ngày thay vì 7 ngày như trước đó.

Phía Sudico cho biết đã họp trực tuyến với lãnh đạo Sudico tại Hà Nội và đi đến quyết định tiếp tục phiên tòa theo quy định, không đồng ý tạm hoãn. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp tục phiên tòa, nếu Land Hà Hải có đề xuất gì thì phía nguyên đơn (Sudico) sẽ xem xét.

Cơ hội hòa giải

Ngay từ trước khi khi bắt đầu phiên tòa phúc thẩm, phía Sudico đã nhiều lần thể hiện thiện chí hòa giải.

Đại diện Sudico cho biết: “Ngay từ đầu, phía Sudico nhất quán với giải pháp hòa giải giữa 2 bên. Sudico đã nhiều lần đề xuất việc cùng với Land Hà Hải ngồi lại, thảo luận, bàn bạc để đưa ra phương án hợp lý nhất cho cả hai bên.”

Sudico khẳng định, cho tới trước khi tòa tuyên án, Sudico vẫn sẵn sàng hòa giải cùng với Land Hà Hải.

Diễn biến phiên tòa, HĐXX cũng nhiều lần động viên phía Land Hà Hải theo hướng hòa giải.

Phiên phúc thẩm hiện vẫn đang tiếp tục.

Nội dung vụ việc

Ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Sudico và Land Hà Hải.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng.

Ngày 1/11/2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỉ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỉ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở. Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Land Hà Hải cung cấp. Sau đó, ông này lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa, được cấp cứu qua khỏi.

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và 2 cán bộ CDC Đà Nẵng
Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với các đối tượng về hành vi “Tham ô tài sản” trong hoạt động mua sắm, sử dụng sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Đà Nẵng.

Tin mới