Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 14/09/2023 19:42 (GMT+7)

Vụ nghi ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Nam: Số bệnh nhân đã tăng lên 141 người

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở thành phố Hội An, theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Quảng Nam, đến chiều 14/9, số ca nghi ngộ độc đã tăng lên 141 người.

Vụ nghi ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Nam: Số bệnh nhân đã tăng lên 141 người

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười, trong số 141 trường hợp nghi bị ngộ độc, có 34 người nước ngoài. Các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương (Hội An), Bệnh viện Vĩnh Đức (Điện Bàn) và các cơ sở y tế tại thành phố Đà Nẵng. Ngành Y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tại tiệm bánh mỳ này, gửi Viện Pasteur Nha Trang để phân tích. Dự kiến khoảng 7 - 10 ngày sẽ có kết quả.

Cũng trong ngày 14/9, đại diện của gia đình cơ sở bánh mỳ trên đã liên hệ các bệnh viện trên cơ sở danh sách cập nhật từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chi phí bước đầu cho các nạn nhân.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 11/9, một số người dân, du khách có ăn bánh mỳ ( trong nhân bánh có patê, thịt, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả lợn) mua tại tiệm bánh mỳ ở thành phố Hội An. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các nạn nhân đã đến cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.

Theo thông tin từ tiệm bánh mỳ cung cấp, ngày 11/9, tiệm bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, tiệm này bán 1.700 ổ bánh.

Được biết, đây là tiệm bánh mỳ nổi tiếng ở Hội An, có lịch sử kinh doanh hơn 30 năm. Không chỉ người dân địa phương, nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Hội An đều ghé thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhiều thời điểm thực khách phải xếp hàng, chờ vài chục phút mới có thể mua được ổ bánh mỳ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Quán không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến như máy xay thịt chưa đảm bảo vệ sinh.

Sau khi nắm thông tin, chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế Quảng Nam tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra, xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Cùng chuyên mục

Nhiều học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên nhập viện
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên, trong kỳ nghỉ lễ 2/9, sau tiếp nhận thông tin 3 học sinh Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên mắc bệnh, phải chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên thực hiện điều tra, giám sát các trường hợp cụ thể.
Đồng Nai ghi nhận ca bệnh từ vi khuẩn Whitmore đầu tiên
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 3/9, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.T.D.M., (14 tuổi, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, là vi khuẩn gây bệnh Whitmore đã ổn định và đang tiếp tục điều trị theo phác đồ, dự kiến 2 tuần nữa bệnh nhi được xuất viện. Đây là ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore đầu tiên ghi nhận ở Đồng Nai.
Phú Thọ: 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ổn định sức khỏe, được ra viện
Sau 2 ngày được điều trị kịp thời theo quy trình và đúng phác đồ của Bộ Y tế, chiều ngày 30/8/2024, 152 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Lô CN 5, Cụm công nghiệp Hoàng Xá, Huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.
Việt Nam có thêm vaccine mới phòng 23 chủng phế cầu nguy hiểm
Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức đưa vào tiêm chủng vaccine mới phòng 23 chủng vi khuẩn phế cầu gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi kèm nhiễm trùng huyết và viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.

Tin mới