Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 03/11/2022 21:34 (GMT+7)

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Tòa bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù với ông Lê Tùng Vân

Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai chính thức tuyên án bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm.

Theo Tiền Phong, tối 3/11, sau 2 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Long An, xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án xảy ra tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ khép lại sau phần tuyên án.

Vụ Tnh thất Bồng Lai: Tòa bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù với ông Lê Tùng Vân Ảnh 1
4 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ông Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc do sức khỏe đã không có mặt tại tòa. (Ảnh: Tiền Phong).

HĐXX đã tuyên bác kháng cáo kêu oan của cả 6 bị cáo; giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) chịu mức án 3 năm tù.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, về tố tụng, kháng cáo của các bị cáo là hợp lệ và TAND tỉnh Long An thụ lý, mở phiên tòa là đúng. Việc vắng mặt một số người tại phiên tòa không làm ảnh hưởng tới việc xét xử. Về diễn biến phiên tòa, các bị cáo có thừa nhận một số hành vi, không thừa nhận nội dung video clip.

HĐXX xét thấy, nội dung giám định cho thấy không có dấu hiệu chỉnh sửa, cắt ghép trong các video clip. Qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa cho thấy đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội.

Vụ Tnh thất Bồng Lai: Tòa bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù với ông Lê Tùng Vân Ảnh 2
Bị cáo Lê Tùng Vân. (Ảnh: VTC News).

Các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức, 2 lần trở lên và tình tiết giảm nhẹ là các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Cao Thị Cúc đang nuôi trẻ em, bị cáo Lê Tùng Vân trên 70 tuổi.

HĐXX cho rằng, tất cả các nội dung trên đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện.

Tuổi trẻ dẫn cáo trạng cho thấy, từ năm 2016, bị cáo Vân và các bị cáo còn lại cùng nhiều người khác đến ở trong căn nhà bị cáo Cúc rồi tự gọi tên nơi đây là "tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng lên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi phạm tội, có tổ chức.

Cùng chuyên mục

Ngọc Trinh rời khỏi trại giam
Về phần Ngọc Trinh, cô nàng không được thả tự do ngay lập tức tại tòa mà phải về trại giam để làm một số thủ tục.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.