Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/10/2024 07:40 (GMT+7)

WHO tuyên bố Việt Nam loại trừ thành công bệnh đau mắt hột

Ngày 21/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Việt Nam đã loại trừ thành công bệnh đau mắt hột, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sức khỏe toàn cầu.

tm-img-alt
PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Y tế (thứ 2 từ trái qua phải) nhận giấy chứng nhận và bảng vinh danh Việt Nam loại trừ thành công bệnh mắt hột. Ảnh: nhandan.vn.

Trong phiên họp thứ 75 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO đã xác nhận những nỗ lực của Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và điều trị cho hàng trăm nghìn người trong 7 thập kỷ qua.

Theo WHO, đau mắt hột từng là vấn đề sức khỏe cộng đồng tại 4 tỉnh của Việt Nam. Khoảng 30 năm trước, 1,7% người dân sống tại các tỉnh có nguy cơ cao này cần phẫu thuật để ngăn ngừa mù lòa do đau mắt hột. Tuy nhiên, đến năm 2023, tỷ lệ người trưởng thành mắc dạng bệnh gây mù lòa này đã giảm xuống dưới 0,2% - ngưỡng để WHO xác nhận đau mắt hột không còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

WHO cho biết thêm việc Việt Nam áp dụng chiến lược SAFE của WHO, tập trung vào phẫu thuật, thuốc kháng sinh, vệ sinh mặt và cải thiện môi trường, đã thúc đẩy việc loại trừ đau mắt hột.

Đau mắt hột là một bệnh về mắt do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis, là một nguyên nhân truyền nhiễm chính gây mù lòa trên toàn thế giới. Bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp qua dịch tiết mắt và mũi của người nhiễm bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các dịch tiết này cũng có thể lây lan qua một số loài ruồi.

Cùng chuyên mục

TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Tin mới

Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.