Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 02/10/2023 17:05 (GMT+7)

Ai Cập sẽ hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc và UAE

Tại Cairo, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) sẽ bắt đầu triển khai thỏa thuận hoán đổi đồng Bảng Ai Cập với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Dirham của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) bắt đầu từ năm 2024.

Ai Cập sẽ hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc và UAE
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ở Cairo. Ảnh: REUTERS/TTXVN.

Chuyên gia ngân hàng Mohamed Abdel-Al giải thích rằng thỏa thuận gần đây giữa CBE với Ngân hàng BRICS, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương UAE là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy thanh toán bằng đồng nội tệ, để giải quyết tình trạng thiết hụt ngoại tệ mạnh, chủ yếu là USD của Ai Cập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Al-Masry Al-Youm, chuyên gia này giải thích rằng đồng Dirham của UAE là một loại tiền tệ dầu mỏ có thể chuyển đổi sang các loại tiền tệ khác như đồng USD hoặc Euro trên các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Nhờ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với UAE, Ai Cập sẽ dễ dàng tiếp cận với các đồng ngoại tệ mạnh khác, trong đó có USD.

Ông nói thêm rằng việc Cairo đổi 42 tỉ Bảng Ai Cập lấy 5 tỉ Dirham của UAE sẽ giúp đất nước Kim tự tháp gia tăng thanh khoản và bù đắp được phần nào khoảng trống hiện nay liên quan tới việc khan hiếm ngoại hối. Ngược lại, UAE có thể hưởng lợi từ việc sở hữu 42 tỉ Bảng Ai Cập, bằng cách bơm lại số tiền này vào thị trường Ai Cập thông qua việc mua tài sản, đây được coi là một khoản đầu tư trực tiếp.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa hai bên, việc hoán đổi tiền tệ giữa Ai Cập và UAE có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn.

Thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Ai Cập, ông Ahmed al-Zayat bình luận rằng thỏa thuận này có lợi cho Ai Cập trong việc giảm áp lực khan hiếm đồng USD và tăng cường ổn định tài chính, vì nó cung cấp cho Ai Cập 1,4 tỉ USD qua cán cân thanh toán, nhờ đó làm giảm thâm hụt thương mại.

Ngoài thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với UAE, Ai Cập cũng đã triển khai những bước đầu tiên trong việc hoán đổi đồng Bảng Ai Cập với đồng tiền của khối BRICS, trong đó có đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ai Cập đang lên kế hoạch gia nhập khối BRICS, vốn chiếm 80% khối lượng trao đổi thương mại và 65% GDP của thế giới.

Cùng chuyên mục

Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam vùng England ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Tin mới

Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.