Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 02/10/2023 17:05 (GMT+7)

Ai Cập sẽ hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc và UAE

Tại Cairo, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) sẽ bắt đầu triển khai thỏa thuận hoán đổi đồng Bảng Ai Cập với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Dirham của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) bắt đầu từ năm 2024.

Ai Cập sẽ hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc và UAE
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ở Cairo. Ảnh: REUTERS/TTXVN.

Chuyên gia ngân hàng Mohamed Abdel-Al giải thích rằng thỏa thuận gần đây giữa CBE với Ngân hàng BRICS, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương UAE là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy thanh toán bằng đồng nội tệ, để giải quyết tình trạng thiết hụt ngoại tệ mạnh, chủ yếu là USD của Ai Cập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Al-Masry Al-Youm, chuyên gia này giải thích rằng đồng Dirham của UAE là một loại tiền tệ dầu mỏ có thể chuyển đổi sang các loại tiền tệ khác như đồng USD hoặc Euro trên các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Nhờ thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với UAE, Ai Cập sẽ dễ dàng tiếp cận với các đồng ngoại tệ mạnh khác, trong đó có USD.

Ông nói thêm rằng việc Cairo đổi 42 tỉ Bảng Ai Cập lấy 5 tỉ Dirham của UAE sẽ giúp đất nước Kim tự tháp gia tăng thanh khoản và bù đắp được phần nào khoảng trống hiện nay liên quan tới việc khan hiếm ngoại hối. Ngược lại, UAE có thể hưởng lợi từ việc sở hữu 42 tỉ Bảng Ai Cập, bằng cách bơm lại số tiền này vào thị trường Ai Cập thông qua việc mua tài sản, đây được coi là một khoản đầu tư trực tiếp.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa hai bên, việc hoán đổi tiền tệ giữa Ai Cập và UAE có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn.

Thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Ai Cập, ông Ahmed al-Zayat bình luận rằng thỏa thuận này có lợi cho Ai Cập trong việc giảm áp lực khan hiếm đồng USD và tăng cường ổn định tài chính, vì nó cung cấp cho Ai Cập 1,4 tỉ USD qua cán cân thanh toán, nhờ đó làm giảm thâm hụt thương mại.

Ngoài thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với UAE, Ai Cập cũng đã triển khai những bước đầu tiên trong việc hoán đổi đồng Bảng Ai Cập với đồng tiền của khối BRICS, trong đó có đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ai Cập đang lên kế hoạch gia nhập khối BRICS, vốn chiếm 80% khối lượng trao đổi thương mại và 65% GDP của thế giới.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...