Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/11/2023 16:18 (GMT+7)

Ấn Độ có 3 thành phố lọt top 10 đô thị ô nhiễm nhất thế giới

Ngày 13/11, các thành phố Mumbai và Kolkata cùng thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã bị xếp vào danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng của công ty giám sát chất lượng không khí IQAir (Thụy Sĩ) công bố ngày 13/11, New Delhi đứng vị trí đầu tiên như thường lệ, với chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức "nguy hiểm" là 407. Thủ đô tài chính Mumbai đứng thứ 6 với chỉ số AQI đạt 157, trong khi thành phố Kolkata ở miền Đông Ấn Độ đứng thứ 7 với chỉ số AQI đạt 154.

Chỉ số AQI từ 400 - 500 được đánh giá là có ảnh hưởng đến những người có sức khỏe tốt và gây nguy hiểm cho những người đang mắc bệnh, trong khi AQI ở mức 150 - 200 gây khó chịu cho người mắc bệnh hen suyễn, phổi và tim mạch. AQI ở mức 0 - 50 được coi là tốt.

tm-img-alt
Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở thủ đô New Delhi. (Nguồn: Zeenews).

Sương mù dày đặc bao trùm New Delhi từ tối 12/11, đưa chỉ số AQI lên mức đáng báo động 680 sau nửa đêm. Ban Kiểm soát Ô nhiễm không khí vùng thủ đô Delhi cho biết, trong ngày 12/11, nồng độ bụi mịn PM 2,5 tại khu vực Anand Vihar nằm trong giới hạn cho phép ở mức 56 ppm. Tuy nhiên, đến nửa đêm, nồng độ bụi mịn đã tăng vọt lên gần 2.000 ppm. Các khu vực lân cận thủ đô Delhi cũng báo cáo mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm. Đền Taj Mahal, một trong 7 kỳ quan thế giới, nằm cách Delhi khoảng 250km, chìm trong lớp sương mù dày đặc.

Hằng năm, chính quyền vùng thủ đô Delhi rộng lớn đều cấm đốt pháo trong dịp lễ Diwali, nhưng lệnh cấm hiếm khi được thực thi. Lễ hội Diwali năm nay diễn ra trong bối cảnh lo ngại về chất lượng không khí ở Ấn Độ tăng cao. Một số bang của Ấn Độ đã cấm bán pháo hoa và áp dụng các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm. Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân đốt "pháo xanh" ít gây ô nhiễm hơn pháo thông thường, nhưng thực tế việc thực hiện còn hạn chế.

Chất lượng không khí ở miền Bắc Ấn Độ thường xấu đi vào trước mùa Đông, khi không khí lạnh giữ lại các chất ô nhiễm từ những nguồn phát thải như xe cộ, hoạt động công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Người tham gia giao thông cần xử lý thế nào khi gặp xe ưu tiên
Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, khi tham gia giao thông, người dân dễ dàng bắt gặp các phương tiện như xe cứu thương, xe chữa cháy hay đoàn xe có CSGT dẫn đường đang phát tín hiệu ưu tiên. Theo đó, trong những tình huống này, việc nhận biết đúng và chủ động nhường đường không chỉ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật mà còn góp phần bảo đảm tính mạng, tài sản và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.
Táo Quân chính thức trở lại
Sau thời gian vắng bóng khiến khán giả tiếc nuối, Táo Quân bất ngờ trở lại, đánh dấu một bước chuyển mới của chương trình truyền hình mang tính biểu tượng.