Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/11/2023 17:10 (GMT+7)

Nhật Bản tiến hành diễn tập sơ tán sóng thần trên đảo Yonaguni

Ngày 12/11, Nhật Bản đã tiến hành diễn tập sơ tán sóng thần trên đảo Yonaguni ở cực Tây của nước này để chuẩn bị cho các tình huống sơ tán khẩn cấp.

Đảo Yonaguni có 1.700 cư dân, cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000 km về phía Tây Nam và cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 110 km. Cuộc diễn tập được tổ chức tại trường trung học duy nhất trên đảo với sự tham gia của khoảng 200 nhân viên chính quyền và các thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Gió mạnh khiến một số trực thăng và tàu đổ bộ không thể tham gia diễn tập dù đã di chuyển hơn 1.000 km từ các đảo chính của Nhật Bản để ra đảo.

Thị trưởng Yonaguni, ông Kenichi Itokazu, phát biểu tại tòa thị chính của hòn đảo: “Chúng ta không thể chọn thời điểm để đối mặt với thảm họa. Chúng ta phải nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và lên kế hoạch cho điều đó”.

Koji Sugama, quan chức đảo Yonaguni chịu trách nhiệm cho công tác ứng phó với thảm họa của 1.700 người sống trên đảo, cho biết, cộng đồng cư dân cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra thảm họa.

tm-img-alt
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm 12/11 đã tiến hành cuộc diễn tập sơ tán sóng thần ở đảo Yonaguni. (Ảnh: Kyodo).

"Hôm nay chúng tôi đã tiến hành một cuộc diễn tập ứng phó thảm họa, nhưng nó cũng mang đến cho mọi người điều gì đó để suy nghĩ và điều này sẽ hữu ích trong trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan (Trung Quốc)", ông Sugama nói.

Khoảng 180 cư dân Yonaguni đã đến trường trung học cơ sở duy nhất trên đảo để chứng kiến cuộc tập trận. Quân đội đóng tại một trại quân đội trên đảo, được khai trương vào năm 2016 như một phần của chương trình củng cố các tiền đồn trên đảo của Nhật Bản, cung cấp bữa trưa và dịch vụ muối ngâm chân (phương pháp chăm sóc sức khỏe và thư giãn bằng cách ngâm chân vào nước ấm đã được pha loãng cùng với muối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe).

Nhật Bản thường trực nguy cơ hứng chịu sóng thần do động đất, với một trong những thảm họa kinh hoàng nhất là trận động đất sóng thần xảy ra ở Đông Bắc đảo chính Honshu năm 2011 khiến gần 20.000 người thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua, giới chức Nhật Bản tổ chức diễn tập sơ tán dân thường tại đảo Yonaguni.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế
Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.
Chính phủ Mỹ xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.