Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 04/08/2022 15:30 (GMT+7)

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử

“Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn không chỉ đang xây dựng tương lai của chính mình mà còn đang đặt nền móng cho đất nước Ấn Độ trong tương lai”. Đây là một phần trong phát biểu nhậm chức của nữ Tổng thống Ấn Độ.

Bà Droupadi Murmu, một phụ nữ bộ tộc Santhal, đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ thứ 15 với 64,03% phiếu bầu.

Bà Murmu sinh ngày 20/6/1958 trong một gia đình thuộc bộ tộc Santali ở quận Mayurbhanj, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Cả bố và ông nội của bà đều được bầu làm tù trưởng trong hệ thống chính quyền tự quản ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên một phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc được bầu làm Tổng thống Ấn Độ và là người phụ nữ thứ hai đảm nhiệm vị trí này (sau bà Pratibha Patil, tổng thống thứ 12 của Ấn Độ, nhiệm kỳ 2007-2012).

Ngày 25/7, bà Murmu đã tuyên thệ nhậm chức. Trong bài phát biểu tại Quốc hội sau khi tuyên thệ, bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử vừa qua “là minh chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực”, đồng thời cho biết trên cương vị Tổng thống, bà sẽ tập trung vào phúc lợi cho những người chịu thiệt thòi. “Ấn Độ viết nên lịch sử. Người phụ nữ sinh ra trong một cộng đồng thổ dân ở một vùng xa xôi thuộc miền đông Ấn Độ đã được bầu làm Tổng thống của chúng tôi” - Thủ tướng Modi viết trên Twitter.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 2

“Cuộc sống của Droupadi Murmu, những khó khăn ban đầu của bà ấy, sự phục vụ nhiệt thành và thành công mẫu mực của bà ấy là động lực thúc đẩy mỗi người Ấn Độ. Bà nổi lên như một tia hy vọng cho các công dân của chúng ta, đặc biệt là những người bị thiệt thòi và bị áp bức” - Thủ tướng Modi viết.

Còn đối thủ của bà Murmu, cựu Bộ trưởng Tài chính Yashwant Sinha, đã chúc mừng bà và bày tỏ hy vọng bà sẽ hoạt động như “một người bảo vệ Hiến pháp mà không sợ hãi hay thiên vị”. Tổng thống tiền nhiệm Ram Nath Kovind cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến người kế nhiệm.

Ông Samir Mohanty, Chủ tịch đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) tại bang Odisha, nơi có làng Uparbeda - quê hương bà Murmu, phấn khởi nói: “Kể từ khi độc lập, không ai thuộc cộng đồng bộ lạc đa dạng ở Ấn Độ giữ chức vụ ở cấp độ này”. Trong khi đó, ông Salkhan Murmu, cựu nghị sĩ BJP và hiện là nhà hoạt động vì cộng đồng tại Ấn Độ nói: “Chiến thắng của bà Murmu là chiến thắng của chúng tôi về văn hóa và truyền thống, để chúng tôi có thể duy trì ngôn ngữ và lối sống riêng của mình”.

Tổng thống đắc cử Murmu từng là phụ nữ đầu tiên ở làng Uparbeda (bang Odisha) đến được ngưỡng cửa đại học và lấy bằng Cử nhân nghệ thuật của Trường Nữ sinh Ramadevi ở Bhubaneswa. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, bà Murmu là giáo viên tại Trung tâm Giáo dục tích hợp Sri Aurobindo ở Rairangpur, Mayurbhanj; sau đó là trợ lý trong bộ phận thủy lợi và điện của chính quyền Odisha.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 3

Bà Murmu được bầu vào 2 nhiệm kỳ trong Hội đồng lập pháp bang Odisha vào năm 2000 và 2004, phụ trách các lĩnh vực thương mại và vận tải; sau đó là thủy sản và chăn nuôi. Bà Murmu cũng từng thất bại khi tham gia cuộc bầu cử từ khu vực bầu cử Mayurbhanj năm 2009, trùng với giai đoạn đau buồn trong đời sống cá nhân: bà mất con trai cả Laxman Murmu vào năm 2009, con trai nhỏ Sippun Murmu vào năm 2013, sau đó là người chồng Shyam Charan Murmu vào năm 2014.

Nhưng bà Murmu đã vượt qua nỗi đau và được bầu là nữ Thống đốc đầu tiên của Jharkhand vào năm 2015. Trong suốt sự nghiệp, bà luôn nỗ lực đấu tranh cho các cộng đồng bộ lạc của Ấn Độ, vốn chỉ chiếm khoảng 10% dân số nước này.

Theo Hiến pháp Ấn Độ, chức vụ Tổng thống thiên về lễ nghi, còn thực quyền điều hành đất nước thuộc về Thủ tướng. Tuy nhiên, đó vẫn là vị trí được người dân Ấn Độ cũng như thế giới tôn trọng trong tư cách nguyên thủ quốc gia. Những năm qua, các đời Tổng thống Ấn Độ đã sử dụng ảnh hưởng của mình để giải quyết khủng hoảng chính trị và phản đối Chính phủ về các chính sách mà họ không tán thành.

Ấn Độ có nữ tổng thống thứ hai trong lịch sử ảnh 4

Tổng thống Ấn Độ chính là Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang, là người phê chuẩn tất cả các luật mới cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập Chính phủ.

Truyền thông phương Tây cho biết, nhiều người dân trong làng Uparbeda nơi bà Murmu lớn lên vẫn nấu ăn bằng củi. Nước được lấy từ các máy bơm tay chung của cả làng còn điện thì mới có cách đây chưa lâu. “Bà Murmu sinh ra trong gia đình nông dân. Khi còn nhỏ bà đi bộ hàng cây số mỗi ngày để đến trường và học bài bằng đèn dầu vào ban đêm”- tờ NewYork Times viết. Bộ tộc Santhal của bà Murmu là một trong những bộ tộc lâu đời nhất và lớn nhất trong các bộ tộc thiểu số ở Ấn Độ. Vào những năm 1850, chính họ đã nổi dậy chống lại sự cai trị của người Anh.

- Draupadi Murmu là phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc đầu tiên giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ.

- Murmu cũng là Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ sinh ra sau khi nước này giành độc lập.

- Bà không có nhà riêng cho đến năm 2009.

- Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức thống đốc bang Jharkhand.

- Bà cũng là phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc đầu tiên hoàn thành nhiệm kỳ thống đốc bang ở Ấn Độ.

- Bà được Hội đồng lập pháp bang Odisha trao giải Nilkanth cho ủy viên hội đồng xuất sắc vào năm 2007.

- Tổng thống Ấn Độ - Bà Draupadi Murmu.

Cùng chuyên mục

Ai Cập sẽ hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc và UAE
Tại Cairo, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) sẽ bắt đầu triển khai thỏa thuận hoán đổi đồng Bảng Ai Cập với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Dirham của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) bắt đầu từ năm 2024.
Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu trong tháng 9
Thời tiết nắng nóng bất thường ở châu Âu xuất hiện sau khi Cơ quan Theo dõi Biến đổi Khí hậu Copernicus dự báo nhiệt độ toàn cầu vào mùa Hè ở Bắc bán cầu tăng mạnh, gây ra các đợt nắng nóng kỷ lục.

Tin mới

Hưng Yên: Phát hiện hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm
Tối 4/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.H (trú tại xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) số tiền 10 triệu đồng; đồng thời buộc tiêu hủy hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bão KOINU có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17, biển động dữ dội
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 5/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,0 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15km/giờ.
Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023 đối với doanh nghiệp, hộ gia đình
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Trong đó, quyết định nêu rõ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất theo quy định; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).
Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới nhận hối lộ
Ngày 04/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Pleiku tỉnh Gia Lai cho biết, vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới hối lộ.