Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 07/10/2023 08:48 (GMT+7)

Ấn Độ: Số người thương vong do lũ quét tiếp tục tăng mạnh

Tính đến sáng 6/10, có ít nhất 40 người tử vong trong trận lũ quét xảy ra giữa tuần này ở bang Sikkim, Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ đang lên kế hoạch sử dụng trực thăng sơ tán khoảng 1.500 du khách mắc kẹt khi tình hình thời tiết tại khu vực thiên tai được cải thiện.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Ấn Độ, công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang được đẩy mạnh trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do mưa lớn, ngập lụt và nước sông chảy siết. Mưa lớn tại khu vực hồ Lhonak khiến mực nước đập Chungthang ở thượng nguồn dâng cao, buộc cơ quan quản lý phải xả nước xuống hạ lưu. Nhà chức trách sẽ đánh giá mức độ thiệt hại khi mực nước tại 4 con đập rút về mức bình thường.

tm-img-alt
Nhiều ngôi nhà ngập trong bùn đất (Nguồn: CNN).

Hôm 4/10, mưa lớn tại khu vực hồ Lhonak ở bang miền núi Sikkim đã khiến mực nước đập Chungthang ở thượng nguồn dâng cao, buộc cơ quan quản lý phải xả nước xuống hạ nguồn, gây lũ lụt và lũ quét ở khu vực hạ nguồn sông Teesta, gần biên giới của Ấn Độ với Nepal và Trung Quốc.

Nước lũ ảnh hưởng đến cuộc sống của 22.000 người, cuốn trôi 11 cây cầu, khiến 40 người thiệt mạng, ít nhất 26 người bị thương, hơn 100 người mất tích. Đây là đợt thiên tai mới nhất gây thiệt hại về người và tài sản tại vùng núi Nam Á.

Lũ quét thường xảy ra trong mùa mưa, vốn kéo dài từ tháng 6 đến cuối tháng 9 tại Ấn Độ. Thông thường đến tháng 10 không còn những cơn mưa lớn tại Ấn Độ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và hậu quả nghiêm trọng của các trận mưa trong mùa mưa ở nước này.

Cùng với mưa lớn gây lũ lụt, các sông băng tan chảy cũng tạo ra một lượng nước lớn, trong khi việc xây dựng không theo quy hoạch tại các khu vực dễ xảy ra lũ làm gia tăng mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra. Các sông băng trên dãy Himalaya đang tan chảy nhanh hơn bao giờ hết do Trái Đất ấm lên, khiến các cộng đồng cư dân đối mặt với những thảm họa khó lường.

Cùng chuyên mục

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz
Iran khẳng định việc thực thi chủ quyền trong lãnh hải là “quyền tự nhiên” của mình và sẽ thiết lập một cơ chế thường trực để kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược này ngay cả sau khi xung đột kết thúc.
Mỹ cảnh báo về eo biển Hormuz trước thềm đàm phán với Iran
Trước thềm các cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Islamabad (Pakistan) ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố eo biển Hormuz sẽ sớm được “tự động” mở lại, bất kể Iran có hợp tác hay không. Đây là tuyến hải vận quan trọng đối với năng lượng toàn cầu và bị Iran phong tỏa trong hơn một tháng nổ ra cuộc chiến với Mỹ và Israel.

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.