Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 12/07/2021 21:25 (GMT+7)

An Giang: Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 12/7, Công an tỉnh An Giang có Công văn về xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm nâng cao ý thức của người dân. 

Tính đến ngày 11/7, An Giang đã có 127 ca dương tính SARS-CoV-2; trong đó, 88 ca trong tỉnh, 01 ca tử vong trên bệnh nền, 39 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam. Qua công tác truy vết xác định nguồn lây chủ yếu do người đi về từ vùng dịch, nhiều trường hợp không trung thực trong khai báo y tế, dẫn đến lây lan trên địa bàn. Ngày 10/7, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Thông báo về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. 

anh-05-an-giang-covid-1626099718.jpg
Công an TP Long Xuyên làm việc với 2 người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội.

Để thực hiện nghiêm chủ trương phòng, chống dịch của UBND tỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khi phát hiện một số trường hợp như sau thì Cơ quan CSĐT Công an các địa phương sẽ nhanh chóng xử lý nghiêm minh theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Hướng dẫn số 45/TANDTC-PC, ngày 30/3/2020 cùa Toà án nhân dân Tối cao:

- Người đã được thông báo mắc bệnh; nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng dịch bệnh COVID-19đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác như: Trốn khỏi nơi cach ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

- Người dù chưa được xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vục đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một số trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh như: Trốn khỏi nơi cách ly, khu vực bị phong toả; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

- Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh.

- Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu trong Nhân dân.

- Người có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Công an các địa phương sẽ chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân cùng cấp tập trung điều tra, xác minh, đề nghị truy tố trước pháp luật theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của người dân; nhất là tại thời điểm nhạy cảm và diễn biến phức tạp do tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Cùng chuyên mục

Bổ sung một số loại hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính rà soát đầy đủ các hàng hóa, dịch vụ/nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng; trường hợp cần thiết có thể xem xét, bổ sung một số loại hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm đúng bản chất của hàng hóa, dịch vụ.
Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Tin mới

Bổ sung một số loại hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính rà soát đầy đủ các hàng hóa, dịch vụ/nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng; trường hợp cần thiết có thể xem xét, bổ sung một số loại hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm đúng bản chất của hàng hóa, dịch vụ.