Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 24/02/2021 02:07 (GMT+7)

An Giang: Vững chãi những bước chân tiên phong nơi tuyến đầu biên giới

Việt Nam được đánh giá cao về công tác kiểm soát và điều trị dịch bệnh COVID-19. Điều này đặt ra cho các tỉnh giáp biên nói chung và An Giang nói riêng những khó khăn và thách thức lớn trong việc quản lý người xuất nhập cảnh trái phép. Tại các huyện biên giới, lực lượng Công an đang ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép: đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Là huyện biên giới đầu nguồn của tỉnh, An Phú có đường biên giới dài trên 42 km, nhiều đường mòn lối mở, sông rạch xuyên biên giới. Đặc biệt. Với những đoạn sông ngắn và dân cư nhà bè đông đúc như thế này khiến cho việc quản lý, kiểm soát người qua lại là vấn đề hết sức phức tạp. Đứng trước những nguy cơ dịch bệnh đang rình rập tái bùng phát, tội phạm lợi dụng tình hình phức tạp của dịch bệnh để tăng cường hoạt động phạm tội và không loại trừ trường hợp công dân Việt Nam từ nước ngoài tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên giới An Giang. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND tỉnh, giữa tháng 12/2020, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh tăng cường trên 240 cán bộ, chiến sĩ, trong đó, tăng cường cho An Phú trên 110 đồng chí phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng Quân sự, Hải quan, Biên phòng, Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ tỉnh rải đều trên 76 chốt với nhiệm vụ hỗ trợ nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó đã xử lý hình sự 5 vụ, 6 đối tượng, xử lý hành chính 15 đối tượng, giảm 8 vụ, 50 đối tượng so với thời điểm chưa có kế hoạch tăng cường.

Khoảng cách hai bên bờ sông ngắn khiến việc quản lý, kiểm soát người qua lại biên giới trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh.

Với quyết tâm: “Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân cần đến…”, các cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị, địa phương gác lại công tác chuyên môn, hăng hái lên đường vừa tham gia cùng các lực lượng ứng trực 24/24 tại các chốt, vừa tham gia hỗ trợ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn khi có tình huống xảy ra. Song song đó, các anh còn là những tuyên truyền viên tích cực giúp bà con hiểu, chấp hành tốt các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Chính sự chân thành, gần gũi của những lính áo xanh khiến nơi nào các anh đến dân mừng, ở dân thương, đi dân nhớ. Trung tá Huỳnh Tuấn Kiệt - Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính Công an huyện An Phú chia sẻ: “Thời điểm dịch bệnh như thế này, bà con mặc dù gặp nhiều khó khăn trong chuyện làm ăn nhưng khi được giải thích thì bà con rất đồng tình, thông cảm; đồng thời rất quan tâm, giúp đỡ cho lực lượng phòng chống dịch ở biên giới từ cái ăn, cái ở, bà con cũng đóng góp để gởi cho các tổ công tác. Đó là động lực lớn lao giúp cán bộ, chiến sĩ nơi đây vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Triển khai lực lượng tuần tra khép kín địa bàn.

Đến thăm một vài chốt trực trong những ngày đầu xuân, chúng tôi cảm nhận rõ hơn về tinh thần trách nhiệm cao độ của mỗi cán bộ chiến sĩ nơi đây, bữa cơm tự túc, vội vã chưa bao giờ đủ mặt các thành viên bởi phải luân phiên trực gác; càng trân quý hơn những tình cảm mà bà con vùng biên dành cho những người lính xa nhà. Mong rằng chính cái tình chân phương ấy sẽ tiếp tục nâng bước các cán bộ chiến sĩ, giúp họ vượt lên mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và nhân dân tin yêu giao phó, đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới và góp phần đẩy lùi dịch bệnh, trải lại cuộc sống yên bình để người dân an tâm lao động sản xuất, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương.

Những buổi tuyên truyền đã kéo gần khoảng cách và thắt chặt thêm tình quân dân “cá nước”.

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026
Nhằm tôn vinh sự lao động, sáng tạo và đóng góp của đội ngũ người làm báo, giới thiệu đến bạn đọc những ấn phẩm báo, tạp chí Xuân,… chào mừng Xuân mới, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Thư viện tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội báo Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2026, trong đó yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.
Các nhóm được miễn, giảm đảng phí
Ngày 03/02/2026, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 01-QĐ/TW về chế độ đảng phí, áp dụng từ 01/02/2026, trong đó có nêu rõ về các nhóm được miễn, giảm, đóng trước, chậm đóng đảng phí.

Tin mới

Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.