Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 23/01/2024 07:08 (GMT+7)

Australia: Nắng nóng cực đoan làm gia tăng nguy cơ cháy rừng

Nhiều khu vực rộng lớn của Australia đã hứng chịu nắng nóng cực đoan trong ngày 21/1, làm gia tăng mối đe dọa cháy rừng trong bối cảnh mùa cháy rừng có nguy cơ cao do hiện tượng thời tiết El Nino.

Theo Cơ quan khí tượng, cảnh báo về nắng nóng "cực độ" - mức nguy hiểm nhất - đã được duy trì trong ngày thứ hai đối với nhiều khu vực của bang Tây Australia. Cảnh báo này cũng được ban bố đối với bang Nam Australia. Trong khi đó, cảnh báo nắng nóng "nghiêm trọng" được ban bố tại nhiều khu vực của bang Queensland, New South Wales và Vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Tại Tây Australia - bang lớn nhất này, Cơ quan khí tượng Australia cảnh báo người dân cần thận trọng khi nhiệt độ tại vùng Pilbara và Gascoyne có thể lên đến 40 độ C trong ngày 21/1. Tại thị trấn khai thác mỏ Paraburdoo thuộc vùng Pilbara ở bang này, nhiệt độ tối đa được dự báo có thể lên tới 48 độ C trong ngày, cao hơn 7 độ C so với mức nhiệt độ tối đa trung bình đo được vào tháng 1 hằng năm tại bang.

tm-img-alt
Khói lửa bốc lên tại đám cháy rừng gần sông Margaret, Australia ngày 8/12/2021. (Ảnh: AFP).

Còn tại bang New South Wales nằm ở bờ biển phía Đông Australia, cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ tại nhiều khu vực của thành phố Sydney có thể ở mức 40 độ C, cao hơn khoảng 10 độ C so với nhiệt độ tối đa trung bình của tháng 1 hằng năm tại bang.

Nắng nóng cực đoan kèm theo khô hạn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở một số khu vực, trong bối cảnh Australia đang chịu tác động tiêu cực của hiện tượng thời tiết El Nino với những thảm họa do thời tiết gây ra như cháy rừng, lốc xoáy và hạn hán. 

Hai mùa cháy rừng vừa qua của Australia đã dịu bớt so với thảm họa "mùa hè đen" 2019 - 2020 với những vụ cháy rừng tàn phá khu vực có diện tích bằng Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 33 người tử vong, giết chết 3 tỷ động vật và hàng nghìn tỷ động vật không xương sống.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới