Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 12/09/2023 06:18 (GMT+7)

Australia: Trang trại nổi trên biển có khả năng sản xuất nước ngọt

Các nhà nghiên cứu Australia đã sử dụng thành công trang trại để trồng bông cải xanh, rau diếp và cây cải chíp trên mặt nước biển mà không cần phải tưới thêm.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 11/9, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Viện Công nghiệp Tương lai tại Đại học Nam Australia (UniSA) cho biết hệ thống tự vận hành bằng năng lượng Mặt Trời có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt đang gia tăng trên toàn cầu.

Hệ thống này làm bay hơi nước biển và tái chế thành nước ngọt qua hai buồng; một tầng trên tương tự như một nhà kính và một tầng dưới để thu nước, sau đó được ngưng tụ và chuyển đến buồng trồng thực vật.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: unisa.edu.au).

Trong một thử nghiệm thực địa, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công trang trại để trồng bông cải xanh, rau diếp và cây cải chíp trên mặt nước biển mà không cần phải tưới thêm.

Trong thông cáo báo chí, nhà nghiên cứu Haolan Xu cho biết hệ thống này có một số lợi thế so với các thiết kế trang trại biển Mặt Trời khác. Theo ông, các thiết kế khác lắp đặt các thiết bị bay hơi bên trong buồng trồng cây, chiếm không gian quý giá mà lẽ ra có thể được sử dụng cho cây trồng tăng trưởng. Ngoài ra, các hệ thống này dễ bị quá nhiệt và làm cây chết.

Ông nhấn mạnh: "Trong thiết kế của chúng tôi, sự phân bố theo chiều dọc của thiết bị bay hơi và buồng tăng trưởng giúp giảm diện tích tổng thể của thiết bị, tối đa hóa diện tích sản xuất thực phẩm. Thiết bị hoàn toàn tự động, chi phí thấp và rất dễ vận hành, chỉ sử dụng năng lượng Mặt Trời và nước biển để sản xuất nước sạch và trồng trọt."

Về phần mình, nhà nghiên cứu Gary Owens cho biết bước tiếp theo là mở rộng quy mô thiết kế. Ông chia sẻ rằng trong tương lai, mọi người có thể thấy các trang trại với các quần xã sinh vật "trôi nổi" trên đại dương hoặc nhiều mô hình nhỏ hơn được triển khai trên một vùng biển rộng lớn.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới