Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 11/01/2021 00:09 (GMT+7)

Bệnh nhân 1440 xét nghiệm đến lần thứ 8 vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Mặc dù không xuất hiện các triệu chứng bệnh, thế nhưng bệnh nhân này qua kết quả xét nghiệm lần thứ 8 vẫn dương tính với COVID-19.

Ngày 10/1, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, kết quả xét nghiệm lần 8 đối với bệnh nhân 1440 vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thế nhưng sức khỏe của bệnh nhân 1440 đã tạm ổn, chưa thấy biểu hiện triệu chứng gì, thông tin đăng tải trên Thanh Niên cho biết.

“Có những trường hợp bệnh nhân điều trị 4 tuần thì cho kết quả âm tính, nhưng cũng có ca bệnh kéo dài hơn 2 tháng mà kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Điều này tùy vào hoạt lực của virus trong cơ thể nhiều hay ít. Đối với trường hợp bệnh nhân 1440, hoạt lực của virus mạnh và bệnh nhân này mới điều trị hơn 2 tuần”, ông Minh chia sẻ với báo Tiền Phong.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi bệnh nhân 1440 đang điều trị.

Liên quan đến ca bệnh 1440 do nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường mòn lối mở thì tính đến thời điểm hiện tại, 15 trường hợp tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân này đều cho kết quả xét nghiệm là âm tính lần 2 với COVID-19.

Các trường hợp F1 của bệnh nhân 1440 này sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung để phòng dịch thì sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Như đã thông tin trước đó thì bệnh nhân 1440 là nam (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã đi qua nhiều nước trước khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ biên giới Campuchia theo đường mòn, lối mở. 

Chính người nhà của bệnh nhân này là người đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng để sớm có giải pháp cách ly kịp thời, từ đó hạn chế đến mức tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau quá trình điều tra thì mới đây, Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, đồng thời tiếp tục xác minh, bắt giữ các đối tượng có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Những lầm tưởng về thực phẩm bổ sung sức khỏe
Thực phẩm bổ sung sức khỏe đã trở thành xu hướng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nhưng đi kèm với nó là rất nhiều lầm tưởng nghiêm trọng về tính an toàn và hiệu quả. Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào là vô cùng cần thiết.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống bệnh sởi
Trước tình hình dịch sởi gia tăng ở nhiều địa phương, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cảnh báo: Bệnh sởi là bệnh lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
Đối tượng dễ mắc bệnh khi giao mùa, cách phòng tránh hiệu quả
Khi giao mùa, thời tiết chuyển đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hay từ ẩm sang khô có thể trở thành tác nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, một số đối tượng nhất định dễ bị ảnh hưởng hơn cả. Vậy ai là đối tượng dễ mắc bệnh khi giao mùa?
Cách khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT
Khi đi khám chữa bệnh, người dân không còn phải lo lắng về việc quên mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Thay vào đó, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân, hoặc có thể dùng ứng dựng VNeID hay ứng dụng VssID.

Tin mới

Khám chữa bệnh ngày thứ 7, chủ nhật có được BHYT thanh toán không?
Khi khám bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật đối với các bệnh viện có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) vào ngày nghỉ thì người có BHYT vẫn sẽ được chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT. Đối với các bệnh viện không tổ chức khám chữa bệnh vào thứ bảy, chủ nhật thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh của BHYT trong trường hợp cấp cứu tại khoản 4, Điều 11, Thông tư 40/2015/TT-BYT.