Bệnh nhân Covid- 19 đầu tiên tử vong tại TP HCM, là con gái chủ quán bánh canh O Thanh ở quận 3
Bệnh nhân tử vong vào trưa 2/6 do suy thận mạn giai đoạn cuối, viêm phổi Covid-19.
Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết bệnh nhân nữ H.T.M. (37 tuổi - con gái chủ quán bánh canh O Thanh tại quận 3) đã tử vong.
Bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sau cùng là mắc COVID nặng, sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp, bệnh thận mạn giai đoạn cuối.
Đây là ca tử vong do COVID-19 đầu tiên ở khu vực phía Nam trong đợt dịch này. Bệnh nhân M. là 1 trong 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh ở quận 3 mà ngành y tế phát hiện từ ngày 21/5.
Thông tin trên PLO, trước đó, ngày 25/5, bệnh nhân là F1 của BN4780 được chẩn đoán mắc COVID-19, điều trị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối tại BV Nguyễn Tri Phương.
Bệnh nhân được chuyển điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu người lớn, cho thở máy, lọc máu, có diễn tiến hô hấp xấu, sốc nhiễm trùng, kém đáp ứng vận mạch liều cao trên nền bệnh nhân bị cao huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối, tiên lượng tử vong.
Chuỗi lây nhiễm tại quán O Thanh đến nay ghi nhận 5 bệnh nhân, gồm người mẹ và hai con sống chung nhà ("bệnh nhân 4780", 4781, 4782, ghi nhận ngày 20/5), hai F1 sống riêng chỉ tới thăm là cháu ngoại ("bệnh nhân 5329", phát hiện ngày 24/5) và con gái ("bệnh nhân 5463", ngày 25/5).
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM giải trình tự gene nCov, ghi nhận "bệnh nhân 4780" và một trong hai người con, nhiễm biến chủng Anh B.1.1.7, theo thông tin trên VNE.
Như vậy, đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong tại TP HCM.