Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/11/2023 14:23 (GMT+7)

Bí ẩn tảng đá xanh kỳ lạ nhất thế giới: Mỗi năm di chuyển một chút, đổi màu tùy tình hình thời tiết

Vào mùa đông, tảng đá này không bao giờ bị tuyết phủ kín, khi trời mưa thì tảng đá sẽ chuyển sang màu xanh biết giống như hồ nước.

Từ khi được phát hiện cho đến nay, tảng đá kỳ lạ ở hồ nước Plescheevo, gần thành phố Pereslavl-Zaleski, Nga vẫn luôn là một ẩn số khiến các nhà khoa học nước này đau đầu trong việc giải mã.

Đây được xem là một trong những tảng đá kỳ lạ nhất thế giới khi có thể “di chuyển” cùng loạt đặc điểm độc nhất vô nhị khiến nhiều người choáng váng.

Theo đó, vào mùa đông, tảng đá này không bao giờ bị tuyết phủ kín, khi trời mưa thì tảng đá sẽ chuyển sang màu xanh biết giống như hồ nước. Không ai biết tảng đá này lai lịch ra sao, có rất nhiều lời đồn đại về nguồn gốc của nó.

Bí ẩn tảng đá xanh kỳ lạ nhất thế giới: Mỗi năm di chuyển một chút, đổi màu tùy tình hình thời tiết Ảnh 1

Truyền thuyết địa phương kể lại rằng, tảng đá này có tên là Tảng đá xanh biếc. Trong quá khí nó nằm trên đỉnh 1 ngọn núi không xã hồ Plescheevo. Trên núi có 1 bộ tộc dị giáo cư ngụ. Các thầy cúng đã đặt đàn tế lễ, hiến tế thần linh trên tảng đá này. Vào một ngày, tảng đá bí ẩn bị đẩy từ trên đỉnh núi xuống bờ hồ Plescheevo. Người dân địa phương suy đoán rằng tảng đá có khả năng chữa cho họ lành bệnh và bắt đầu tổ chức lễ hội, nhảy múa quanh tảng đá để cầu phúc.

Vào cuối thế kỷ XVII, tảng đá bị các nhà tu hành chôn vào lòng đất. Nhưng 12 năm sau, chẳng hiểu làm thế nào mà tảng đá bí ẩn ấy lại xuất hiện trên mặt đất.

Năm 1788, nhà chức trách quyết định đặt tảng đá nặng 12 tấn này làm móng cho nhà thờ. Để vận chuyển tảng đá qua hồ, đội công nhân đã sử dụng xe trượt tuyết tới hồ Pleshcheevo. Nhưng kỳ lạ là, lúc đó mặt hồ đang đóng băng giữa mùa đông bỗng nứt toác khiến chiếc xe trượt tuyết chìm nghỉm cùng tảng đá.

Bí ẩn tảng đá xanh kỳ lạ nhất thế giới: Mỗi năm di chuyển một chút, đổi màu tùy tình hình thời tiết Ảnh 2

Sau đó không lâu, ngư dân dọc khu vực đã bàng hoàng phát hiện tảng đá xanh biếc đang di chuyển dọc theo đáy hồ, mỗi năm nó lại tiến gần bờ hơn trước. Cho đến năm 1858, cuối cùng tảng đá này đã cập bờ, cách chỗ bị mang đi khoảng 300m. Từ đó trở đi không ai dám động vào tảng đá kỳ lạ này nữa.

Bí ẩn kỳ lạ của hòn đá này khiến các nhà khoa học phải đau đầu tìm cách giải mã. Trong nhiều năm đã có nhiều giả thuyết đặt ra, song vẫn không một câu trả lời chính xác nào lý giải về "hiện tượng lạ" nói trên.

Hiện một số nhà khoa học đoán rằng tảng đá xanh biếc có thể chứa năng lượng bí ẩn mạnh mẽ, đồng thời chính bản thân tảng đá này là một phần của hệ sinh thái chưa từng được khám phá.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.