Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 25/11/2020 13:26 (GMT+7)

Bị cáo chiếm đoạt tiền của gia đình có người tử nạn ở Rào Trăng 3 bị tuyên phạt 15 năm tù

Chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Văn Phúc bị tuyên phạt 15 năm tù.

Chiều 25/11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, qua mạng xã hội và đọc báo, đối tượng Phúc thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện ý định, Phúc lên mạng mua 2 tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân và sim rác.

Khi xác định được nạn nhân, Phúc sử dụng sim rác, liên hệ tự giới thiệu là nhà hảo tâm muốn ủng hộ tiền. Sau đó, Phúc gửi tin nhắn địa chỉ đường link dẫn đến trang web do Phúc tạo ra, có giao diện giống web ngân hàng, hướng dẫn cho người bị hại cung cấp thông tin tài khoản.

Thông tin sau khi nhập vào trang web sẽ được tự động gửi về địa chỉ email của Phúc. Phúc sử dụng những thông tin này để truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị trước đó để chiếm đoạt.

Ngày 20/10, Phúc đọc báo thấy chị Lê Thị Thu Thảo (SN 1996, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có chồng là anh Trần Văn Lộc tử nạn trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3, có hoàn cảnh khó khăn đang được nhiều người hỗ trợ. 

Phúc gọi điện giả là nhà hảo tâm muốn ủng hộ chị Thảo 6 triệu đồng. Sau đó, Phúc nhắn tin địa chỉ trang web cho chị Thảo rồi hướng dẫn chị Thảo cách truy cập các thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Bằng cách này Phúc chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Thảo.

Khi bị điều tra, Phúc khai nhận: bằng các thủ đoạn tương tự, đã chiếm đoạt tiền của 22 người khác với tổng số tiền 520.200.000 đồng. Các bị hại này đã được cơ quan Công an xác định rõ tên tuổi, địa chỉ. Tất cả đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi, bị ung thư, tai nạn giao thông... 

Ngoài ra,  Phúc còn khai nhận đã chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền gần 800 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự để xem xét xử lý sau khi đủ điều kiện.

Tại phiên tòa, bị cáo Phúc liên tục cúi mặt, nhiều lần rơi nước mắt. Bị cáo Phúc khai nhận đã lên internet mày mò, học hỏi rồi lập các trang web có giao diện giống như các web của ngân hàng. Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, Phúc sử dụng các phần mềm thay đổi giọng nói mỗi khi gọi điện lừa đảo.

HĐXX nhận định, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi tại tòa, có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Phúc sử dụng 2 tài khoản để lừa đảo. 

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc 15 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Cùng chuyên mục

Ngọc Trinh rời khỏi trại giam
Về phần Ngọc Trinh, cô nàng không được thả tự do ngay lập tức tại tòa mà phải về trại giam để làm một số thủ tục.
Xét xử người mẫu Ngọc Trinh vào tháng 2/2024
TAND TP.HCM đã lên lịch xét xử vụ án về tội gây rối trật tự công cộng và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức do bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh) và bị cáo Trần Xuân Đông (37 tuổi, trú TP.HCM) thực hiện.

Tin mới

Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?