Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 18/05/2022 20:45 (GMT+7)

Cà Mau: Ra mắt Câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi

Huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, vừa tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ kể chuyện bác Ba Phi tại ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

Chiều ngày 18/5, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi ở Khu lưu niệm Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (tức Bác Ba Phi) tại ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

anh-01-2-1652881197.jpg
Các thành viên trong câu lạc bộ kể chuyện tiếu lâm của Bác Ba Phi. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Khi bác Ba Phi qua đời (ngày 3/11/1964 âm lịch), con cháu ông đã chôn ngay trên khu đất cạnh nhà trước đây do chính tay ông khai phá. Ngôi mộ của ông hiện nằm giữa hai ngôi mộ của hai người vợ Trần Thị Lữ và Lữ Thị Cham. Xung quanh mộ có trồng hoa và cây cảnh. Hiện, di vật của Bác Ba Phi chỉ còn lại cây giáo (ngày xưa bác Ba Phi dùng để đi săn heo rừng) và chiếc xuồng độc mộc (ngày xưa bác Ba Phi dùng để vào rừng săn bắt).

Bác Ba Phi mất đi nhưng đã để lại một kho tàng truyện tiếu lâm cho thế hệ sau, mặc dù không được ghi chép rõ ràng nhưng những mẫu chuyện kể như: Tàu rùa, câu ếch, rắn tát cá, nếp dẻo, cọp xay lúa… vẫn được truyền miệng và lan tỏa từ Bắc chí Nam. Hễ khi thấy ai nói chuyện “dóc” hay kể chuyện tiếu lâm thì mọi người đều ví von: “Nói dóc như bác Ba Phi”.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (sinh năm 1884 - 1964) được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian năm 2003. Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau công nhận Khu lưu niệm Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (Bác Ba Phi) là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh vào năm 2015.

Theo ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Trần Văn Thời cho biết, “Câu lạc bộ “kể chuyện Bác Ba Phi” có 20 thành viên là các nghệ sĩ và nhân viên Trung tâm Văn hóa huyện Trần Văn Thời. Khi đi vào sinh hoạt, câu lạc bộ sẽ mời người dân tại địa phương có nhu cầu tham gia. Đồng thời, sinh hoạt tối thiểu 1 lần/tháng. Tuy nhiên, khi du khách có yêu cầu thì câu lạc bộ sẽ phục vụ hoàn toàn miễn phí”.

Ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết thêm, việc ra mắt Câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây là di tích cấp tỉnh, đã có quy hoạch đang được địa phương mời gọi nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023 đối với doanh nghiệp, hộ gia đình
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Trong đó, quyết định nêu rõ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất theo quy định; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).
Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới nhận hối lộ
Ngày 04/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Pleiku tỉnh Gia Lai cho biết, vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
VPIM 2023 và những dấu ấn đặc biệt
Giải chạy quốc tế thường niên chính thức của Thủ đô VPBank International Marathon (VPIM) 2023 do VPBank tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 6 – 8/10. Đây là giải chạy quy mô lớn thứ 12 mang thương hiệu VPBank trong vòng 5 năm qua, sở hữu nhiều dấu ấn khác biệt, hứa hẹn đem đến cho hơn 10.000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia những trải nghiệm khó quên.