Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/03/2023 08:14 (GMT+7)

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà

Hộ chiếu gắn chíp là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của công dân. Người dân có thể dễ dàng đăng ký làm hộ chiếu gắn chip ngay tại nhà một cách nhanh chóng.

tm-img-alt

Từ ngày 1/3, Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh. Công dân đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Khi sử dụng mẫu hộ chiếu gắn chip, người dân sẽ được hưởng thêm nhiều tiện ích như: được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh, tính bảo mật thông tin cao, có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…

Hiện tại, ngoài việc đến tận cơ quan chức năng để làm thủ tục làm hộ chiếu gắn chip, người dân có thể dễ dàng thực hiện việc này thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ và đăng nhập vào tài khoản. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể ấn Đăng ký và làm theo hướng dẫn

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 1.

Bước 2: Bấm chọn Nộp hồ sơ trực tuyến, sau đó gõ cụm từ"hộ chiếu" vào ô Tìm kiếm.

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 2.

Chọn Cấp hộ chiếu phổ thông trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh), sau đó bấm Nộp hồ sơ, hệ thống sẽ tự động chuyển tới bước tiếp theo.

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 3.

Bước 3: Lựa chọn cơ quan giải quyết hồ sơ và bấm Đồng ý và tiếp tục

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 4.

Bước 4: Điền thông tin cá nhân để hoàn thiện hồ sơ

Tải ảnh chân dung 4x6, mặt trước và sau thẻ CCCD có gắn chip theo hướng dẫn

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 5.

Người dùng tiếp tục điền các thông tin được yêu cầu. Các thông tin có dấu * màu đỏ là các trường thông tin bắt buộc.

Những thông tin ở mục 1 tới 8 (tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ thường trú,...) sẽ được hệ thống tự động điền theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, người dùng cần kiểm tra xem có chính xác hay không.

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 6.

Người dùng tiếp tục lựa chọn Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu và lựa chọn loại hộ chiếu muốn cấp

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 7.

Bước 4: Chọn hình thức nhận hộ chiếu

Người dùng có thể lựa chọn nhận trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nếu chọn nhận qua bưu chính, người dùng cần điền thông tin địa chỉ nhận hộ chiếu. Sau đó thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 8.

Bước 5: Cung cấp giấy tờ theo yêu cầu

Người dùng cần tải lên các giấy tờ theo yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ sau đó ấn Đồng ý và tiếp tục

Cách làm hộ chiếu gắn chip đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 9.

Sau khi nộp hồ sơ, người dùng nên lưu lại mã số hồ sơ của mình để dùng tra cứu khi cần thiết.

Bước 6: Thực hiện thanh toán lệ phí online

Sau khi hồ sơ hoàn tất và đã được duyệt, người sẽ đóng lệ phí theo thông báo bằng mail của Cổng dịch vụ công - Bộ Công an và tin nhắn SMS. Lệ phí có thể nộp qua tài khoảng ibanking hoặc ví điện tử.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Cùng chuyên mục

Thuê bao đang dùng thông tin CMND 9 số có cần chuẩn hóa không?
Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), sau ngày 31/3/2023, các thuê bao di động có thể sẽ bị khoá sim điện thoại nếu thông tin chưa trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vậy những thuê bao đang dùng chứng minh nhân dân (CMND) 9 số có cần đổi thông tin sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip hay không?
Đề xuất thời hạn cấp giấy đăng ký, biển số xe
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo thông tư của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Thông tư với 04 chương 38 điều và đang được lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Tin mới