Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 05/10/2022 16:30 (GMT+7)

Cách phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thuỷ đậu, chân tay miệng

Biết được dấu hiệu phân biệt giữa 3 bệnh đậu mùa khỉ, tay chân miệng và thuỷ đậu là vô cùng cần thiết khi nước ta đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tiến triển sau 12 ngày điều trị

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 23/9/2022, hệ thống giám sát y tế của thành phố báo cáo ca nghi ngờ đậu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 25/9/2022, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại BV Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP HCM cho kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển sang BV Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gen.

Công bố hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ giúp phân biệt với thủy đậu, chân tay miệng - Ảnh 1.
Hình ảnh nốt đậu mùa khỉ của nữ bệnh nhân. Ảnh: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Kết quả giải trình tự gene là chủng Monkeypox virus thuộc biến thể Clade IIb có nguồn gốc từ Tây Phi. Đây là biến thể đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ Tây Phi và được cho là đang gây ra làn sóng bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM công bố thông tin về ca bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân,…đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân và tinh thần lạc quan. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Công bố hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ giúp phân biệt với thủy đậu, chân tay miệng - Ảnh 2.
Hình ảnh nốt đậu mùa khỉ của nữ bệnh nhân. Ảnh: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Qua việc cảnh giác thực hiện các biện pháp chủ động phát hiện bệnh sớm, xử lý theo các quy trình: Cách ly, xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, kiểm soát nguồn lây…khoa học, nghiêm ngặt và diễn tiến điều trị thuận lợi của ca bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, có thể nhận định:

– Nguồn lây là từ nước ngoài nơi bệnh nhân đi du lịch

– Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam.

– Bệnh nhân phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính…

Công bố hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ giúp phân biệt với thuỷ đậu, chân tay miệng - Ảnh 3.
Hình ảnh nốt đậu mùa khỉ của nữ bệnh nhân. Ảnh: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Thực tế trên cũng phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới:

– Bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh.

– Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 -14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Phân biệt đậu mùa khỉ, thủy đậu, tay chân miệng

- Đậu mùa khỉ: Nốt phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban có thể ở niêm mạc mắt, miệng. Ban xuất hiện cùng lứa tuổi, cùng thời điểm; nốt phỏng nước đơn lẻ hoặc có thể tạo thành đám tổn thương trên da.

- Thủy đậu: Ban xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan khắp cơ thể. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, thời gian khác nhau.

- Tay chân miệng: Loét miệng, phát ban trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, một số phát ban không rõ ràng hoặc chỉ loét miệng.

Công bố hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ giúp phân biệt với thuỷ đậu, chân tay miệng - Ảnh 4.
Phân biệt đặc điểm giữa đậu mùa khỉ và các bệnh khác. Ảnh: Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, trong khi bệnh thủy đậu, tay chân miệng tiến triển nhanh. Kích thước ban của đậu mùa khỉ hay thủy đậu giống nhau, từ 5-10mm, trong khi ban của tay chân miệng nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn từ 2 đến 4 tuần, trong khi ban thủy đậu tồn tại 1-2 tuần, ban của tay chân miệng chỉ tồn tại dưới 7 ngày.

Điểm chung của các bệnh này là người bệnh đều có biểu hiện sốt.

Công bố hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ giúp phân biệt với thủy đậu, chân tay miệng - Ảnh 4.
Hình ảnh thủy đậu trong 15 ngày.

Ngoài triệu chứng sốt, bệnh đậu mùa khỉ còn nổi hạch ngoại vi toàn thân, trong khi bệnh thủy đậu sốt, mệt mỏi. Bệnh tay chân miệng là sốt, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy.

Do có phát ban, các bệnh trên có thể để lại sẹo. Cụ thể, bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại sẹo rỗ. Bệnh thủy đậu, có thể để lại sẹo lõm nông. Bệnh tay chân miệng để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

Đậu mùa khỉ đã có ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, nắm kỹ thông tin và cách phòng tránh bệnh.

Cùng chuyên mục

Khám phá 11 sự thật thú vị về bộ não con người
Não bộ là một trong những cơ quan "béo" nhất cơ thể; các mạch máu của bộ não nếu nối lại với nhau có thể dài tới 170.000km và năng lượng để não hoạt động có thể thắp sáng một bóng đèn nhỏ.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí
Đang làm việc tại phân xưởng, 10 công nhân của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) xuất hiện triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí, phải nhập viện.

Tin mới

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo khẩn vụ bằng tiến sĩ của Thượng toạ Thích Chân Quang
Ngày 25/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hoả tốc số 3136/BGDĐT-GDĐH gửi Trường Đại học Luật Hà Nội, về việc báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo đối với Nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt - tức Thượng toạ Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).