Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 29/05/2024 16:51 (GMT+7)

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo thuê phần mềm nghe lén cuộc gọi

Ngày 28/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp đã có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo thông qua bán, cho thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi.

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo thuê phần mềm nghe lén cuộc gọi
Ảnh minh họa.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp, trong thời đại công nghệ số phát triển, các thủ đoạn lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi và phức tạp. Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là bán và cho thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi, các đối tượng lừa đảo thường chào bán hoặc cho thuê những phần mềm này với lời hứa giúp người dùng theo dõi tin nhắn, cuộc gọi trên điện thoại của người khác mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, sau khi nạn nhân trả tiền, họ có thể không nhận được phần mềm như quảng cáo, hoặc nhận phải các phần mềm chứa mã độc, gây lộ lọt thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dùng cần phải cẩn trọng và không nên tin vào những dịch vụ không rõ nguồn gốc để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo này.

Các đối tượng lừa đảo tạo, lập các trang mạng xã hội để đăng quảng cáo bán phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại. Khi có người liên hệ mua, các đối tượng sẽ liên hệ qua Zalo, Telegram,… để hướng dẫn cách thức sử dụng và cung cấp thông tin về mức phí thuê phần mềm. Nếu khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước thông qua các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng các tương tác ảo về phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại nhằm tăng lòng tin của nạn nhân. Chúng thường tạo ra các đánh giá, bình luận tích cực giả mạo trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn trực tuyến để khiến nạn nhân tin tưởng vào tính năng và hiệu quả của phần mềm. Những chiêu trò này giúp đối tượng dễ dàng lấy lòng tin để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không tin tưởng vào các quảng cáo không rõ nguồn gốc. Không nên mua hoặc thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại từ các trang mạng xã hội hoặc các nguồn không đáng tin cậy, vì đây có thể là các chiêu trò lừa đảo.

Cảnh giác với các yêu cầu chuyển tiền. Trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai để mua hoặc thuê phần mềm, hãy xác minh tính hợp pháp và uy tín của dịch vụ. Đừng chuyển tiền nếu cảm thấy có dấu hiệu đáng ngờ.

Cài đặt các phần mềm bảo mật trên điện thoại để phát hiện và loại bỏ các ứng dụng gián điệp hoặc phần mềm có hại.

Không cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng cho những người không rõ danh tính hoặc qua các nền tảng không bảo mật.

Liên tục cập nhật thông tin về các thủ đoạn lừa đảo mới và biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân và tài sản.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo khi đầu tư sàn vàng online
Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, đơn vị này đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng, các sàn giao dịch đầu tư tài chính, sàn vàng online. Tuy nhiên, vẫn còn nạn nhân bị mắc bẫy.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.