Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/10/2023 10:33 (GMT+7)

Cảnh báo đợt nắng nóng khốc liệt tại Malawi

Người dân Malawi đang trong tình trạng cảnh giác cao độ khi phải đối mặt với mối đe dọa sắp xảy ra của một đợt nắng nóng cực độ, có thể đẩy nhiệt độ lên mức thiêu đốt 44 độ C.

MTĐT - Thứ sáu, 13/10/2023 10:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân Malawi đang trong tình trạng cảnh giác cao độ khi phải đối mặt với mối đe dọa sắp xảy ra của một đợt nắng nóng cực độ, có thể đẩy nhiệt độ lên mức thiêu đốt 44 độ C.

Cơ quan khí tượng nước này đã đưa ra cảnh báo, cho biết mặc dù nhiệt độ cao không phải là hiếm trong tháng 10 nhưng dự kiến các đợt nóng sẽ trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Tình trạng thảm khốc này phản ánh những đợt nắng nóng dữ dội đã hoành hành các khu vực ở Bắc Phi, châu Âu, Mỹ và Mexico vào tháng Bảy.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Các chuyên gia khí hậu đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho năm 2023, dự đoán đây sẽ là năm lập kỷ lục về nhiệt độ. Cột mốc không mong muốn này được cho là do lượng khí thải ngày càng nóng lên và ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết El Niño.

Cục Biến đổi Khí hậu và Dịch vụ Khí tượng ở Malawi đã đưa ra lời khuyên, cảnh báo người dân chuẩn bị cho thời tiết oi bức và khó chịu kéo dài, được dự báo sẽ kéo dài đến cuối tuần này.

Nhiệt độ tối đa dự kiến là 44 độ C ở phía nam Thung lũng Shire và 40 độ C ở các khu vực phía bắc dọc theo Hồ Malawi.

Yobu Kachiwanda, nhà khí tượng học của Malawi, giải thích rằng nhiệt độ tăng liên tục hàng ngày đã lên đến đỉnh điểm trong đợt nắng nóng đặc biệt này. Ông Kachiwanda cho biết: “Nhiệt độ cao là do năng lượng nhiệt trực tiếp từ mặt trời, nằm ngay phía trên Malawi”.

Các nhà chức trách đang kêu gọi người dân thận trọng bằng cách tránh uống rượu và caffeine, vì những đồ uống này có thể dẫn đến mất nước trong điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, bao gồm người già, trẻ em và những người có bệnh lý nền từ trước, có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt cao khi tiếp xúc với những điều kiện khắc nghiệt như vậy trong thời gian dài. Cục thời tiết đã nhấn mạnh những lo ngại về các tình trạng như kiệt sức vì nóng và say nắng.

Cùng chuyên mục

YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.
Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Tin mới

Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.