Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 30/08/2023 10:05 (GMT+7)

Costa Rica: Núi lửa phun trào 3 lần trong 24 giờ

Đài quan sát địa chấn và núi lửa Costa Rica (Ovsicori) ngày 29/8 cho biết núi lửa Rincón de la Vieja đã phun trào 3 lần trong vòng 24 giờ trước đó, dấu hiệu cho thấy sự gia tăng đáng kể hoạt động địa chất trong khu vực này kể từ giữa tháng 8 năm nay.

Loạt vụ phun trào nêu trên đã tạo ra một luồng khí bao trùm khu vực 3.000 m xung quanh núi lửa.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Núi lửa Rincon de la Vieja nằm ở phía Bắc tỉnh Guanacaste, cách thủ đô San Jose khoảng 200 km. Ngọn núi có độ cao 1.895 m so với mực nước biển này nằm trong vườn quốc gia Rincón de la Vieja, thuộc khu bảo tồn Guanacaste (ACG), được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1999.

Núi lửa này cũng thường xuyên phun trào, trong đó có khoảng 1.400 lần được ghi nhận năm 2020. Lần phun trào mạnh gần nhất là hồi tháng 6/2021, tạo ra cột khói cao khoảng 2 km cùng tro bụi bao trùm khu vực lân cận, xong không gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện Costa Rica có 5 núi lửa đang hoạt động.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.