Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/11/2023 16:10 (GMT+7)

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức bán, cho thuê phần mềm định vị, giám sát

Cơ quan chức năng khuyến cáo việc tự ý sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi, giám sát các hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật. Người dân cần hiểu rõ về quy định liên quan; không nên mua hoặc thuê các phần mềm, ứng dụng giám sát, định vị trên các trang mạng xã hội khi chưa xác thực được tổ chức, các nhân tư vấn, cung cấp sản phẩm, thiết bị, tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức bán, cho thuê phần mềm định vị, giám sát
Ảnh minh họa.

Ngày 10/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 03 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán, cho thuê phần mềm định vị, giám sát.

Các đối tượng gồm: Đỗ Việt Hùng (Sinh năm 1989, ở TDP Đông Hòa 1, phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc); Lê Trường Giang (Sinh năm 2000, ở thôn Hoàng Oanh, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); Đào Thanh Bình (Sinh năm 1991, ở phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Theo điều tra, do không có việc làm ổn định, để có tiền tiêu xài cá nhân, các đối tượng đã giả bán phần mềm định vị, giám sát điện thoại qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền của người đặt mua phần mềm.

Để thực hiện hành vi, các đối tượng đã lập và sử dụng fanpage “Công ty phần mềm định vị WPTT” và fanpage “Công ty phần mềm công nghệ cao JPS” trên mạng xã hội, rồi thuê quảng cáo với nội dung phần mềm có khả năng định vị, giám sát điện thoại, nghe lén, đọc tin nhắn điện thoại người khác trên các ứng dụng.

Sau đó, các đối tượng đưa ra các thông tin gian dối, tạo sự tin tưởng cho người mua chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền của người bị hại. Với thủ đoạn này, từ ngày 08/5/2023 đến ngày 20/6/2023, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 135 triệu đồng của 21 người trên khắp cả nước.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Việt Hùng, Lê Trường Giang, Đào Thanh Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã hoàn tất hồ sơ để chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố các bị can trên về tội danh trên.

Cơ quan chức năng khuyến cáo việc tự ý sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi, giám sát các hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Người dân cần hiểu rõ về quy định liên quan; không nên mua hoặc thuê các phần mềm, ứng dụng giám sát, định vị trên các trang mạng xã hội khi chưa xác thực được tổ chức, các nhân tư vấn, cung cấp sản phẩm, thiết bị, tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 23/02, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với 02 đối tượng: Trần Bùi Hoài Phương (1981), trú phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ và Trần Đình Huy (1982), trú xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức ký hợp đồng đặt cọc.
Khởi tố 2 người phụ nữ cho vay lãi nặng lên đến 365%/năm
Sáng ngày 23/2, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố vụ án và 2 bị can có hành vi vi phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, cụ thể là chuyên cho người dân vay nặng lãi với mức lãi suất lên đến 365%/năm.

Tin mới

Công an Hà Nội cảnh báo các hình thức lừa đảo làm cộng tác viên online ngày càng tinh vi
Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên trang thương mại điện tử trong và ngoài nước, chú ý đường link giả mạo (đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website được đăng ký với Bộ Công thương).
Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?