Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 31/10/2022 15:30 (GMT+7)

Chất cấm gây ung thư khiến Unilever phải thu hồi toàn bộ dầu gội khô Dove và TRESemmé là gì?

Tập đoàn Unilever thông báo thu hồi nhiều sản phầm dầu gội khô dạng xịt Dove và TRESemmé vì nghi chứa benzen, hóa chất có thể gây ung thư.

Theo CNN, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa thu hồi nhiều loại dầu gội khô dạng xịt như: Dove Dry Shampoo Volume and Fullness, Dove Dry Shampoo Fresh Coconut, Nexxus Dry Shampoo Refreshing Mist và Suave Professionals Dry Shampoo Refresh and Revive... vì nghi có chứa benzen nồng độ cao trong thử nghiệm.

Chất cấm gây ung thư khiến Unilever phải thu hồi toàn bộ dầu gội khô Dove và TRESemmé là gì? Ảnh 1
Tổng hợp các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt thuộc Tập đoàn Unilever bị thu hồi do nghi ngờ có chứa benzen.

Mời bạn cùng Saostar tìm hiểu về thành phần gây ung thư benzen trong mỹ phẩm để tránh bị ung thư khi sử dụng nhé!

Tìm hiểu về thành phần benzen

Benzen là chất lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ, không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi ngọt và rất dễ cháy. Đây là chất được xếp vào danh mục chất gây ung thư ở người của FDA. Con người có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng hoặc qua da, dẫn đến ung thư bạch cầu, ung thư máu, tủy xương và một số dạng rối loạn máu có thể đe dọa tính mạng.

Hoá chất benzen gây ung thư được phát hiện trong các sản phẩm cá nhân và làm đẹp như kem chống nắng, nước rửa tay, chất chống mồ hôi và khử mùi, dầu gội, dầu xả và các sản phẩm chăm sóc tóc khác.

Chất cấm gây ung thư khiến Unilever phải thu hồi toàn bộ dầu gội khô Dove và TRESemmé là gì? Ảnh 2

Tại sao benzen lại xuất hiện trong dầu gội khô?

Dầu gội khô vốn là sản phẩm làm đẹp tiện ích quen thuộc với các cô gái khi không chỉ hút đi những lớp dầu thừa trên mái tóc mà còn khử mùi và đem lại sự mượt mà. Thông tin dầu gội khô có chưa benzen - thành phần có thể gây ung thư làm nhiều cô gái hoang mang.

Nhưng thực tế, các công ty không cho thêm thành phần benzen vào sản phẩm. Khi tìm thấy benzen trong các sản phẩm dạng xịt, các nhà khoa học của FDA đưa ra giả thuyết rằng sự ô nhiễm có thể đến từ các thành phần không hoạt động có nguồn gốc từ dầu mỏ, chẳng hạn như cacbome, chất làm đặc, hoặc isobutane - một chất đẩy dạng xịt.

Chất cấm gây ung thư khiến Unilever phải thu hồi toàn bộ dầu gội khô Dove và TRESemmé là gì? Ảnh 3

Đại diện của Unilever cũng có chia sẻ tương tự khi cho biết hoạt chất giúp đẩy sản phẩm ra ở dạng xịt đặc trưng của dầu gội khô có nguồn gốc từ dầu mỏ, có chứa benzen. Đại diện Unilever cũng thông báo sẽ làm việc lại với công ty cung ứng nguồn nguyên liệu vì benzen cũng có thể đến từ etanol được sản xuất mà không có sự kiểm soát độ tinh khiết thích hợp.

Ngày 27-10, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam cũng đã có động thái đưa ra thông báo thu hồi dầu gội khô Dove và TRESemmé. Unilever Việt Nam cho biết việc thu hồi chỉ áp dụng với sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt được sản xuất trước tháng 10-2021 tại thị trường Mỹ và Canada.

Chất cấm gây ung thư khiến Unilever phải thu hồi toàn bộ dầu gội khô Dove và TRESemmé là gì? Ảnh 4

Ngoài ra, theo Unilever Việt Nam, việc thu hồi tự nguyện này không ảnh hưởng đến các sản phẩm khác của công ty đang kinh doanh tại Việt Nam. Công ty cũng đã có công văn trả lời chính thức cho Cục Quản lý dược - Bộ Y tế về vấn đề này.

Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ xem xét kỹ lưỡng thành phần trước khi chọn mua sản phẩm làm đẹp để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ung thư nhé!

Mời độc giả xem thêm tại Saostar để cập nhật thêm những thông tin về thời trang và làm đẹp.

Cùng chuyên mục

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiếm gặp
Nhóm nghiên cứu chung từ Đại học Kyoto, IBM Nhật Bản và một số công ty khác đã phát triển thành công một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các đề xuất về tên bệnh dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh hiếm gặp.

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.