Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/03/2020 14:20 (GMT+7)

Châu Á 'căng mình' trước làn sóng người nhiễm COVID-19 trở về từ nước ngoài

Tờ The Guardian đăng tải, các chính phủ châu Á đang tăng cường chuẩn bị đối phó với "làn sóng boomerang" các trường hợp lây nhiễm virus corona khi công dân của mình trở về từ châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Các thống kê mới nhất từ Trung Quốc - nơi từng là tâm điểm của dịch bệnh bùng phát và giờ đây được cho là đã kiểm soát được sự lây lan, cho thấy 20/21 ca dương tính mới với COVID-19 vào hôm thứ hai (16/3) là những người bị lây nhiễm từ nước ngoài và vừa trở lại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tương tự, Hong Kong thông báo, các trường hợp nhiễm mới trong vòng 2 tuần qua đều là các công dân trở về từ nước ngoài.

Khử trung trên một máy bay của hãng Lion Air ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta (ảnh: Reuters).

Tại Đài Loan, 24 trường hợp nhiễm mới trong ngày 17/3 cũng là người từ các nước khác tới Đài Loan trong khi chỉ riêng trong ngày 15/3, Hàn Quốc có tới 44 ca nhiễm mới là các công dân mới trở về đất nước. Singapore xác nhận 17 trường hợp nhiễm mới hôm thứ hai (16/3) - con số tăng trong ngày cao nhất từ trước tới nay, với 11 người đến từ các nước khác.

Trong buổi họp báo ngày 17/3, trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Thị Nguyệt Nga nói: "Tại nhiều nước, con số nhiễm bệnh có thể được miêu tả là bùng phát. Nếu chúng ta không thực thi một số biện pháp chặt chẽ... tôi sợ rằng tất cả các nỗ lực phòng ngừa trong hai tháng qua đều sẽ bị lãng phí".

Tại Đông Nam Á, số lượng ca nhiễm mới tại các nước vốn có số lượng người dương tính COVID-19 thấp trước đây, giờ lại đột ngột tăng cao.

Indonesia, quốc gia đông dân số thứ tư thế giới công bố thêm 26 trường hợp nhiễm mới nâng tổng số người nhiễm virus lên 172. Cho tới tận ngày 2/3, Indonesia mới phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Một tuần trước, nước này chỉ mới tiến hành 220 ca xét nghiệm nhưng hiện đã phải tăng lên gần một nghìn ca. Philippines cũng có thêm 45 người dương tính mới ngày 17/3, nâng tổng số người nhiễm lên 185 - mức tăng đáng kể so với con số 140 người vào tuần trước.

Sớm ngày hôm nay, Thái Lan thông báo thêm 30 người bị xác định nhiễm COVID-19, nâng tổng số người nhiễm lên 177. Tới buổi chiều, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch đóng cửa trường học và hủy bỏ lễ hội năm mới Songkran dự kiến sắp tới.

Các nước Đông Nam Á như Malaysia và Philipines... đều đang áp dụng các biện pháp mạnh hạn chế đi lại nhằm ngăn cản sự lây lan của COVID-19.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Nam giới có nên uống nước sắn dây?
Nước sắn dây là thức uống giải nhiệt hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nam giới nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.