Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/01/2026 11:29 (GMT+7)

Chi lương, thưởng bằng tiền mặt trên 5 triệu đồng sẽ không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định mới tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP, các khoản chi trả lương cho người lao động từ 5 triệu đồng trở lên nếu thanh toán bằng tiền mặt hoặc hiện vật, không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Căn cứ Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, tại tiết c khoản 1 Điều 9 đã quy định rõ điều kiện đối với các khoản chi từ 5 triệu đồng trở lên. Theo đó, khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng mới được tính vào chi phí được trừ.

Trên cơ sở quy định này, gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề về việc chi trả tiền lương cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Cụ thể, nếu doanh nghiệp không thực hiện thanh toán lương qua hình thức không dùng tiền mặt mà vẫn chi trả từng người lao động với mức từ 5 triệu đồng trở lên cho mỗi lần chi trả thì các khoản tiền lương đó có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phản hồi nội dung này, Bộ Tài chính dẫn chiếu Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 ngày 14/6/2025. Tại Điều 9 về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, luật quy định doanh nghiệp chỉ được trừ các khoản chi nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Trong đó, khoản chi phải là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp. Các khoản chi phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp đặc thù do Chính phủ quy định.

Quy định này tiếp tục được cụ thể hóa tại Nghị định số 320/2025/NĐ-CP. Khoản 1 Điều 9 của Nghị định nêu rõ, ngoài các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10, doanh nghiệp được trừ chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đồng thời ba điều kiện. Một là, khoản chi phải thực tế phát sinh và liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, kể cả các khoản chi cho nghiên cứu và phát triển. Hai là, khoản chi phải có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Ba là, đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần từ 5 triệu đồng trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trên cơ sở các quy định này, Bộ Tài chính khẳng định, nếu doanh nghiệp chi trả bằng tiền mặt hoặc hiện vật mà không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng quy định, thì khoản tiền lương đó không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn các bước quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến
Nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện đúng quy định về quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Thuế cơ sở 7 tỉnh Đắk Lắk đã có hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của ngành thuế.

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.