Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/10/2023 14:09 (GMT+7)

Chile: Dự báo nhiệt độ mùa Hè tăng vọt do hiện tượng El Nino

Chile sẽ phải đối mặt với nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong mùa hè do hiện tượng thời tiết El Nino.

Theo các số liệu dự báo chính thức, Chile rất có thể sẽ đối mặt với nhiệt độ trung bình cao hơn vào mùa Hè ở Nam bán cầu (các tháng 12, tháng Một và tháng Hai) do hiện tượng El Nino.

Ngày 11/10, quan chức thuộc Cục Khí tượng Chile, bà Catalina Cortes cho biết nhiệt độ tăng mạnh kể từ năm 2015 và hiện tượng El Nino khả năng sẽ khiến thời tiết nóng hơn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Bà Cortes nhắc lại mùa Hè năm ngoái là mùa Hè nóng nhất kể từ năm 1950 tại miền Trung Chile và dự báo điều này sẽ tái diễn vào mùa Hè năm 2024 bởi hiện tượng El Nino được cho là tiếp tục tại Chile đến mùa Thu năm sau.

Hiện cơ quan trên chưa có số liệu chính xác dự kiến nhiệt độ cao nhất, song cho rằng nhiệt độ tối đa sẽ cao hơn và nhiệt độ tối thiểu sẽ thấp hơn vào mùa Xuân ở Nam Bán cầu (tháng 10-12).

Chile hứng chịu hạn hán trong hơn 10 năm qua. Trong khi đó, hiện tượng El Nino gây mưa lớn vào tháng Sáu và Tám vừa qua, khiến hàng nghìn người vô gia cư và tác động xấu đến ngành khai khoáng và nông nghiệp, song vẫn không đủ để chống hạn hán.

Giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino là những nguyên nhân chính dẫn đến nắng nóng cực đoan và đặc biệt đáng lo ngại về tác động của những yếu tố này đối với thời tiết năm nay.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới