Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/05/2024 15:34 (GMT+7)

Chile: Thủ đô Santiago đối mặt đợt rét đậm nhất trong nhiều thập kỷ

Thông thường, thời điểm này hằng năm tại Chile là mùa thu. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra đột ngột, chuyển biến sang lạnh giá ngay sau khi mùa hè nóng kết thúc.

Ngày 16/5, Văn phòng khí tượng Chile dự báo, nhiệt độ trong ngày đã hạ xuống mức 1 độ C ở khu vực trung tâm Thủ đô Santiago. Đây là đợt rét đậm nhất tại nước này trong hơn 70 năm qua.

Nhà khí hậu học tại Đại học Santiago, Raul Cordero cho biết: “Kể từ năm 1950, tức là trong 74 năm qua, chúng tôi chưa từng chứng kiến đợt lạnh nào dữ dội như trong tháng 5 này”.

Thông thường, thời điểm này hằng năm tại Chile là mùa thu. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra đột ngột, chuyển biến sang lạnh giá ngay sau khi mùa hè nóng nực kết thúc. Những đỉnh núi gần thủ đô đã xuất hiện tuyết bao phủ.

Ông Raul Cordero cho biết, các khối không khí lạnh ở vùng cực va chạm với các khối không khí ấm nhiệt đới có thể gây ra bão, giống như những cơn bão gần đây ở Brazil, kèm theo mưa lớn, lũ lụt nghiêm trọng khiến gần 150 người thiệt mạng. Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng gia tăng do El Nino và La Nina cùng tình trạng biến đổi khí hậu khác.

tm-img-alt
Người dân Chile đón mùa thu lạnh nhất trong vòng hơn 70 năm qua. Ảnh: IT.

Chính phủ Chile đã kích hoạt chương trình “mã xanh” tại 6 khu vực miền Trung Chile để hỗ trợ những người dân dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là người vô gia cư.

Chương trình này được triển khai khi nhiệt độ xuống khoảng 4 độ C. Chính phủ sẽ thiết lập mạng lưới trú ẩn, phương tiện giao thông đặc biệt trong khu vực đô thị. Bộ phát triển xã hội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ người có nhu cầu.

Theo kế hoạch, mỗi khi “mã xanh” được kích hoạt, chính quyền sẽ cung cấp khoảng 370 giường trong khu vực đô thị trung tâm, 1.300 giường cho trường hợp khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.